Nữ hoàng may mặc thế giới

25 11 2011
Nhắc đến ngành thời trang thì không thể nào không nhắc đến , người đứng đầu tập đoàn gia công và sản xuất quần áo Esquel China Holdings, nhà sản xuất quần áo lớn dám sánh vai cùng Hugo Boss, Polo, Tommy Hilfiger, Nordstrom và Abercrombie & Fitch.

Người phụ nữ 54 tuổi này có một ý chí kiên cường và tài lãnh đạo cũng như kinh doanh đáng nể, khi đưa được công ty may mặc vô danh của mình thành hãng sản xuất lớn. Marjorie Yang không hổ danh là con nhà nòi. Cha chị là ông chủ một công ty may mặc lớn ở Hong Kong.

Từ nhỏ, Marjorie Yang đã sống trong môi trường thời trang, vải vóc và lao động cật lực. Sau khi sang Mỹ du học và tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Harvard, Marjorie Yang đã trở về nhà giúp cha mình thành lập tập đoàn may mặc Esquel, năm 1978. Trong thời gian ngắn, Marjorie Yang đã nắm bắt được cung cách kinh doanh của công ty và có ý tưởng đổi mới, ứng dụng công nghệ trong mọi quy trình hoạt động để thay thế dây chuyền sản xuất thủ công.

Gần 30 năm là khoảng thời gian cô phấn đấu để chứng tỏ quan điểm của mình, với phương thức quản lý công nghiệp theo phong cách phương Tây hòa quyện với năng lực kinh doanh của người châu Á. Và khi đạt được 600 triệu sản phẩm mỗi năm thì mọi người mới công nhận chị có cái nhìn rất xa, và không một chút hoang tưởng nào.

Hiện nay, với 9 nhà máy đặt rải rác trên thế giới và hơn 47.000 công nhân, Esquel có mức doanh thu trên 600 triệu USD/năm. Marjorie biết nắm bắt thời cơ kịp thời khi nhận ra rằng thị trường Trung Quốc có tiềm năng lớn, nhu cầu các sản phẩm làm từ vải sợi bông thô đang ngày một tăng cao và ảnh hưởng này đang lan rộng, sẽ là bàn đạp cho Esquel phát triển sang các nước khác.

Thế là Marjorie mua ngay 12.000 ha đất tại Xinjiang để làm xưởng đóng gói, xuất khẩu và bán lẻ các sản phẩm hoàn chỉnh của tập đoàn. Người ta có thể tìm thấy những chiếc áo sơ mi giá trung bình chỉ 50 USD mang nhiều nhãn hiệu nổi tiếng “made in France”, “made in Italy”, song thực tế thì gần như mọi công đoạn – từ quá trình tạo ra sản phẩm như trồng bông, kéo sợi… lại được thực hiện trong các nhà máy của Esquel ở Trung Quốc và Hong Kong. Khâu cuối cùng được công nhân các nước thực hiện là khâu hoàn chỉnh sản phẩm.

Là chủ tịch tập đoàn lớn, nhưng Marjorie luôn tỏ ra là một bà chủ tốt trong mối quan hệ với nhân viên thông qua việc chăm sóc sức khỏe, mức độ lương bổng, cải thiện môi trường làm việc, mở các khóa đào tạo cho nhân viên và con cái họ, cấp học bổng cho học sinh giỏi… “Không có công nhân thì tôi chẳng là gì cả. Công sức của họ phải được đền bù một cách xứng đáng”, Marjorie nói giản dị.


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: