Khi doanh nhân đi học “Quản trị… cuộc đời”

20 07 2011
doanh-nhan-hoc-qua-tri-cuoc-doi.jpgCả 1.000 ghế của phòng hội nghị quốc tế Khách sạn Rex (TP.HCM) sáng hôm đó đã không còn một chỗ trống. Chương trình diễn ra liên tục từ 8g30 – 12g45, không nghỉ giải lao, nhưng khi diễn giả tuyên bố kết thúc, cả ngàn người cùng ồ lên nuối tiếc xen lẫn từng tràng vỗ tay không dứt. Chương trình đào tạo đặc biệt này do Trường Doanh nhân PACE phối hợp với Trường Quản trị cuộc đời LiMA tổ chức vào ngày 18/7/2010. Diễn giả là chuyên gia giáo dục Giản Tư Trung, Chủ tịch sáng lập Tổ chức giáo dục PACE.

“F5” cuộc đời

“Sáng nay chúng ta sẽ không phải học mà cùng nhau F5 cho cuộc đời của mình!”, chuyên gia giáo dục Giản Tư Trung nói. Và ngay lập tức, nhiều cử tọa đã thắc mắc: F5 là gì? Tại sao phải F5? F5 như thế nào?

Ông giải thích: “Chúng ta đang sống hay đang tồn tại? Rốt cuộc là mình sống để làm gì? Mình sẽ sử dụng cuộc đời mình vào việc gì và việc đó có đáng để dùng hay không? Cần phải làm gì để có được một cuộc đời đáng sống, được mọi người mến trọng?… Khi dùng máy tính, F5 là phím tắt của lệnh “làm mới” (refresh). F5 cuộc đời nghĩa là, từ nền tảng lý luận về cuộc đời và con người, mỗi chúng ta sẽ tự nhìn lại mình, cách mình sống, hoài bão, sứ mệnh mình đang theo đuổi, hệ giá trị mà mình tôn thờ xem nó có phù hợp hay không, để rồi tự tin tiếp tục hoặc dũng cảm thay đổi, điều chỉnh”.

Cử tọa, hầu hết là doanh nhân, đứng đầu doanh nghiệp hoặc phụ trách một lĩnh vực trong doanh nghiệp, bị cuốn vào “quy trình F5 cuộc đời” từ những câu hỏi đơn giản, hồn nhiên như thế nào là con người, cuộc đời là gì, thế nào là cuộc đời đáng sống, thế nào là thành công và hạnh phúc, đến những mục tiêu của cuộc đời và làm sao để đạt được những mục tiêu đó. Không một câu trả lời chính thức và hoàn hảo nào được đưa ra, nhưng tất cả học viên đều có được những định hướng rõ ràng để có thể hình thành được đáp án tối ưu cho riêng mình.

“Dùng từ “làm mới” (F5) e là chưa thể nói hết được kết quả của buổi học sáng hôm nay. Theo tôi, phải gọi là “làm lại” hoặc thậm chí là “tái tạo” thì mới thỏa đáng”, một học viên nhận xét về chương trình.

Quản trị cuộc đời

Nhắc đến quản trị thường gợi đến quản trị quốc gia, quản trị xã hội hay quản trị doanh nghiệp, chứ ít ai nghĩ đến quản trị cuộc đời hay lãnh đạo bản thân.

Một quốc gia thành công chắc chắn quốc gia đó phải được quản trị tốt. Một doanh nghiệp muốn đạt được thành công phải được quản trị tốt. Hay một gia đình hạnh phúc, gia đình đó cũng phải được quản trị tốt. Tương tự, để có một cuộc đời thành công và hạnh phúc, chắc chắn cuộc đời đó phải được quản trị tốt. Và không phải chỉ khi nào cuộc đời “có vấn đề” thì mới tính đến chuyện “quản trị”. Sự có mặt của nhiều doanh nhân thành đạt trong chương trình đào tạo này đã nói lên điều đó.

“Quản trị cuộc đời” được xây dựng trên quan điểm cuộc đời cần thiết phải được quản trị và hoàn toàn có thể quản trị được. Năm vấn đề quan trọng của chương trình, cũng là 5 trụ cột của mô hình quản trị cuộc đời, đó là: Thấu hiểu bản thân, Hoài bão và lẽ sống, Chiến lược cuộc đời, Năng lực cốt lõi và Hệ giá trị nền tảng. Nền tảng cho 5 trụ cột này là hệ thống các khái niệm và kiến thức liên quan đến con người, cuộc đời, cuộc sống. Cuối cùng, tất cả sẽ giúp hình thành nhận thức đúng, năng lực khác, thái độ khác và hành xử khác để chúng ta có thể áp dụng vào trong đời sống hằng ngày.

Peter Drucker, “cha đẻ” của khoa học quản trị hiện đại thế giới, cũng là người khởi xướng chuyên ngành Quản trị cuộc đời, cho rằng: “Chúng ta đang sống trong một thời kỳ của những thay đổi khó lường. Vì vậy, nếu bạn có hoài bão, có chiến lược tốt cho cuộc đời của mình thì bạn sẽ nhanh chóng chinh phục được đỉnh cao sự nghiệp. Và sự thật, chính mỗi chúng ta mới là nhà quản trị của cuộc đời mình”.


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: