Đánh giá năng lực đáp ứng công việc

19 07 2011

                 Bà Nguyễn Vân Anh

Theo bà Nguyễn Vân Anh, phó chủ tịch Profile International Vietnam (thuộc TRG International), nhóm GP đánh giá năng lực con người (ĐGNLCN) đã có mặt tại Việt Nam trong hơn 5 năm qua. “Mục tiêu của ĐGNLCN là giúp DN thực hiện những mục tiêu về quản lý nhân sự (HR). Nếu chỉ thông qua phỏng vấn tuyển dụng, DN chưa thể đánh giá năng lực ứng viên chính xác 100% vì thông tin thường một chiều và không có cơ sở kiểm chứng. Những gì ứng viên thể hiện trong vòng 3 tiếng phỏng vấn chưa đủ để đảm bảo họ sẽ làm được như lời nói khi gia nhập công ty. Vì vậy, nếu như DN có công cụ đánh giá năng lực nhân sự, kết hợp với các buổi phỏng vấn thì mức độ (đánh giá) chính xác sẽ tăng lên”, bà Vân Anh cho biết.

Các quyết định đào tạo cũng liên quan đến ĐGNLCN. Nếu như một NV không có năng lực bán hàng mà DN “ép” họ làm hay cho họ đi học thêm về bán hàng thì vẫn không tiến bộ! NV có thể còn có nhiều tiềm năng khác mà DN chưa trao cho họ cơ hội thì chưa biết được năng lực của họ. “Nếu DN phát hiện được tiềm năng của NV, đào tạo họ và cho họ cơ hội thì DN sau đó sẽ nhận lại được lợi ích nhất định. Bản thân NV cũng cảm thấy được phát huy hết năng lực”, bà Vân Anh nói.

Profile XT còn được xem như một công cụ đánh giá “vô tư” của bên thứ 3 về năng lực của từng NV. “Mọi người dễ chấp nhận lời khen tốt nhưng bị chê là xấu thì khó chấp nhận. Chính vì vậy mà con người cần công cụ đánh giá khách quan cho các mức tốt, khá, trung bình hay yếu”, bà Vân Anh cho biết thêm. Bên cạnh đó, DN cũng cần xem xét người được trả lương đã làm được gì cho công ty. Những cái “được” và “chưa được” chỉ có thể lý giải thông qua sự hiểu biết và đánh giá khách quan, chính xác về năng lực và kỹ năng của NV.

Theo Profile Vietnam, 90% năng lực của con người như phần chìm của tảng băng trôi

Profile XT không phải là công cụ duy nhất để đánh giá năng lực con người. Công ty Profile International còn có nhiều GP khác như CheckPoint 360 hay Sales Indicator… Profile XT là công cụ đánh giá cơ bản nhất về “tổng quan năng lực con người”. “Mọi ngành nghề đều có thể sử dụng công cụ này vì nó giúp đánh giá đúng hơn năng lực nhân sự, từ đó giúp DN giảm thiểu tỷ lệ NV nghỉ việc, xóa bỏ căng thẳng, quản lí hiệu quả, cải thiện giao tiếp, tăng năng suất lao động và lợi nhuận”, bà Vân Anh nhận định.

Profile XT đánh giá 20 tiêu chí của con người, chia làm 3 phần: phương thức tư duy và lập luận, sở thích nghề nghiệp, xu hướng hành vi (nôm na được hiểu là “tính cách”). GP này không chỉ dành riêng cho DN đánh giá năng lực NV mà còn là công cụ giúp cho mỗi cá nhân tự khám phá năng lực bản thân mình. Tất cả các công cụ của Profile đều cung cấp ở dạng bài trắc nghiệm tiếng Anh hoặc tiếng Việt trên giao diện web. Người làm trắc nghiệm sẽ được cung cấp đường dẫn (gửi vào email) cùng tên và mật mã truy cập. “Thủ tục” sử dụng dịch vụ Profile XT là DN gửi tên, email và bản mô tả công việc cho người cần được đánh giá cho Profile/TRG International . “Thời gian trắc nghiệm từ 1,5 đến 2 giờ. Tuy nhiên, hệ thống cho phép người làm trắc nghiệm trả lời (với thời gian tổng cộng đó) trong 2 đến 3 ngày vì không phải ai cũng có nhiều thời gian rảnh rỗi. Sau 2 phút người dùng hoàn tất trả lời, hệ thống sẽ xuất ra báo cáo”, bà Vân Anh mô tả. Một lần làm, người được đánh giá sẽ có 9 bản báo cáo và dùng suốt cuộc đời. Vì bản chất con người không dễ gì thay đổi!

“Bí quyết” của Profile là dựa trên nền tảng tri thức của cơ sở dữ liệu đã được nghiên cứu qua “hàng trăm nghìn con người”. Profile/TRG International có giá ưu đãi cho thị trường Việt Nam so với các thị trường khác. Thường giá sẽ giảm theo số lượng lần làm trắc nghiệm mà DN mua. Giá cho một lần trắc nghiệm trên Profile XT khoảng 130 USD. “DN Việt Nam khi dùng thử GP thường chọn đánh giá NV được đánh giá cao nhất và thấp nhất trong công ty. Hầu như 100% khách hàng hài lòng với kết quả và đó là cơ sở để họ quyết định mua dịch vụ của chúng tôi nhiều hơn”, bà Vân Anh cho biết.

Yên Khê


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: