4 nguyên tắc thành công (và thất bại) của Apple

11 07 2011

Chiếc iPhone nổi tiếng ngày ngay là nhờ một phẩn không nhỏ vào sự thất bại của Rokr đã tháo gỡ đáng kể những khuyết điểm của ngành công nghiệp sản xuất điện thoại di động.

Kể lại câu chuyện khi Steve Jobs cân nhắc về Apple vào năm 2002, ông đã nhận ra sự thừa thãi của các thiết bị như điện thoại di động, PDA và máy nghe nhạc MP3 (có cả sản phẩm kinh điển của Apple, chiếc iPod). Chỉ trong một giây lóe sáng, ông đã tự hỏi mình câu hỏi làm thay đổi cả thế giới: Điều gì sẽ xảy ra nếu những chức năng trên được tích hợp vào một thiết bị duy nhất? – Câu trả lời đã tạo nên cú hit kế tiếp cho Apple: chiếc điện thoại di động Rokr.

Tuy nhiên Rokr là một thất bại thương mại, một sự hợp tác “chết non” giữa Apple và Motorola để phát triển một chiếc điện thoại di động có chức năng của một MP3. Chiếc iPhone nổi tiếng ngày ngay là nhờ một phẩn không nhỏ vào sự thất bại của Rokr đã tháo gỡ đáng kể những khuyết điểm của ngành công nghiệp sản xuất điện thoại di động. Nhận thấy được rằng ngành công nghiệp này đang bão hòa, Jobs bắt đầu lên chiến lược cho chiếc iPhone, mặc dù Rokr đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích.

Giai thoại trên đã đánh dấu một thứ quan trọng đáng nhớ về Apple: kỉ nguyên không thể sụp đổ của Apple chỉ là một lời ba hoa thần túy. Một thứ đáng nhớ khác là Apple đã đứng lên từ thất bại của chính mình. Thực ra sự thất bại này có ý nghĩa rất quan trọng với quy trình sáng tạo tại Apple.

Nhưng đâu là nguyên tắc thống trị quy trình này? – Dưới đây là 4 nguyên tắc quan trọng nhất:

Nguyên tắc 1: không theo khách hàng, hãy lãnh đạo họ

Quy trình thiết kết tại Apple khác với những công ty khác. Những nghiên cứu thiết kế truyền thống phụ thuộc nhiều vào nhóm trọng tâm (focus group) và phản hồi của khách hàng về những sản phẩm hiện tại. Apple không đặt nhiều chú trọng vào những chứng cứ hơn trực giác, dựa trên lí thuyết là khách hàng không thể cho bạn biết họ muốn một sản phẩm có những chức năng gì khi chưa thể hình dung ra nó. Thay vào đó, họ cần được giới thiệu những sản phẩm thay thế ưu việt hơn. Apple đã nhận ra được khả năng tạo ra những sản phẩm thay thế mang tính cách mạng của mình.

Nguyên tắc 2: Hòa trộn thiết kế với nghệ thuật

Hầu hết mọi công ty cố gắng trở nên giống Apple đều thất bại. Thường là do những cá nhân chủ chốt trong quy trình sáng tạo. Những thiết bị kĩ thuật cao được tạo ra bởi kĩ sư – và được thiết kế bởi chính họ. Tuy nhiên những kĩ sư thường có khuynh hướng thiết kế sản phẩm theo hướng tích hợp tràn ngập nhiều chức năng và rất dễ gây nhầm lẫn. Apple đã tạo được thành công do họ đảm bảo rằng những người đưa ra quyết định cuối cùng trong quy trình sáng tạo đều theo triết lí tối giản.

Nguyên tắc 3: Tập trung vào thiểu số và bán cho đa số

Thay vì cố gắng thoả mãn mọi thị hiếu hay ngách của thị truờng – ví dụ những công ty sản xuất laptop thường có hàng chục mẫu vào một thời điểm – Apple chỉ tập trung vào một số sản phẩm trong một ngành hàng. Với lợi thế về thời gian và ngân sách, Apple nỗ lực tối đa để tạo ra những sản phẩm hoàn hảo nhất tới mức có thể. Lâu dần, điều này đã giúp khác biệt hóa sản phẩm và xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Nguyên tắc 4: Làm nhà phê bình nghiêm khắc nhất

Nguyên liệu cuối cùng góp phần vào thành công của Apple là nguồn năng lượng vô hình và khát khao sự hoàn thiện. Nếu không có yếu tố này, Apple đã không tồn tại (Đó là điều hầu như đã từng xảy ra trong suốt thập niên 90 trước khi Jobs trở lại để tạo ra một luồng sinh khí mới). Cuối cùng Apple đã thành công do không chỉ đánh bại đối thủ mà còn luôn nỗ lực để đánh bại chính mình. Như chuyên gia về quản trị Peter Drucker đã từng nói “Nếu chính bạn có thể làm cho sản phẩm, dịch vụ hay quy trình của chính mình trở nên lỗi thời, bạn sẽ ngăn cản đối thủ làm được điều này”. Trong quá trình tự đánh bại bản thân, Apple đã làm cho đối thủ của mình phải “hít khói”.


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: