Phỏng vấn một ứng viên bán hàng như thế nào?

4 05 2011
Phỏng vấn một ứng viên bán hàng như thế nào?

 

Một cuộc phỏng vấn có tổ chức sẽ cho chúng ta biết nhiều điều về ứng viên. Nó đảm bảo sự vững mạnh của đội bán hàng và tránh những chuyện nhức đầu về sau.

Những mục tiêu chủ yếu của một cuộc phỏng vấn bán hàng là

         Đánh giá tiểu sử, sự giáo dục và kinh nghiệm.

         Tìm ra được động cơ làm việc và mong muốn thành công thực sự.

         Xem ứng viên có trạng thái cân bằng về mặt tình cảm và xã hội hay không?

Khi bạn quyết định tuyển một Đại diện bán hàng, bạn có thể mất một số tiền đầu tư từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Cái đó chưa kể đến những mất mát vô hình mà bạn phải chịu khi bạn tuyển dụng, đào tạo và sa thải một ĐDBH sau một năm bởi vì anh ta không bán được hàng. Cái mất mát lớn nhất, đó chính là uy tín đối với khách hàng, những người thắc mắc tại sao bạn lại để nhân viên của mình bỏ đi.

Tìm kiếm điều gì

Sự cân bằng

Trong 5 năm vừa qua anh ta đã chuyển mấy chỗ làm? ở trường anh ta vung vãi năng lực hay tập trung vào một vài việc và đạt kết quả. Anh ta ở trường bao nhiêu lâu? Anh ta có tỏ ra kiên trì trong việc học tập không? Anh ta có cư trú ổn định không? Nếu không, vì lý do gì mà anh ta phải thay đổi chỗ ở? Anh ta có duy trì mối quan tâm và những sở thích của mình trong nhiều năm không? Anh ta có vẻ dễ thích nghi và vui vẻ không?

Sự cần cù

Anh ta có tỏ ra có tiến bộ đều đặn trong công việc kể cả chức vụ và bậc lương? Anh ta được lên lương là do chức vụ hay có tài? Anh ta có vẻ là loại người thích tìm việc dễ không hay anh ta tìm cách nhận việc hoặc trách nhiệm mà không tính đến năng lực cần phải có để hoàn thành việc đó. Trong những công việc trước anh ta có tỏ ra có chủ động sáng kiến hay thích tuân theo các lề thói đã có sẵn. Anh ta bắt đầu làm việc từ lúc còn rất trẻ hay không?

Động cơ

Anh ta có duy trì mức sống tốt cho bản thân anh ta và gia đình không? Anh ta có thật sự mong muốn cải tiến địa vị về kinh tế? Điều đó có thực tế không? Anh ta có tận tâm với công việc không? Anh ta có quan niệm việc bán hàng như một nghề nghiệp không?

Khả năng làm việc với những người khác

Anh ta có thích làm việc với những người cùng làm chung trước đây? Anh ta có thành công trong những công việc đòi hỏi giao tiếp với nhiều người? Anh ta có thích thể thao và những hoạt động khác mang tính thi đua. Anh ta có quan hệ tốt với gia đình?. Hồ sơ ở trường của anh ta có ghi là anh ta hoà hợp với thầy cô giáo và bạn bè hay không?

Tính kiên trì

Anh ta có hoàn tất chương trình trung học hay cao đẳng bất chấp khó khăn không? Khi gặp một công việc khó khăn anh ta có đủ kiên nhẫn để thực hiện hay không? Anh ta thực hiện những sở thích của bản thân hay những sinh hoạt chung tốt đến mức nào?


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: