Ray Ozzie: Người thay đổi tương lai Microsoft?

1 05 2011

Khi Ray Ozzie gia nhập Microsoft, Bill Gates đã rất hân hoan chào đón: “23 năm nay, tôi luôn muốn có ông ấy, nay rốt cuộc điều đó đã thành hiện thực. Trong suốt những năm qua, nếu có người nào đó tôi muốn tuyển dụng nhất thì người đó chính là Ray Ozzie. Nay Ray Ozzie đã đến, Microsoft  đã được cứu!”.

Trước khi về làm việc cho Microsoft, Ray Ozzie đã là người đi đầu trong rất nhiều xu hướng công nghệ quan trọng của cả ngành công nghiệp công nghệ thông tin. Ông là “cha đẻ” của phần mềm Lotus Notes của IBM Corp. và là sáng lập viên của Groove Networks (Một công ty chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm hợp tác cho các văn phòng ảo). Nhưng có lẽ thách thức lớn nhất trong sự nghiệp của mình là giữ trọng trách Kiến trúc sư trưởng kiêm giám đốc kỹ thuật của Microsoft. Nhiệm vụ của ông hiện nay là tìm cách chuyển đổi mô hình kinh doanh phần mềm hiện tại của Microsoft sang những dịch vụ được cung cấp qua Web.

Con đường sự nghiệp

Ray Ozzie sinh ra và lớn lên tại Chicago, trong một gia đình có 3 người con và ông là người con trai giữa. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, ông đã đam mê xây dựng những mô hình tàu hỏa và lắp ráp những dụng cụ điện lạnh. Khi là học sinh Trường trung học Park Ridge,  ông là thành viên của nhóm audio-visual (nghe, nhìn) của trường. Đây chính là khoảng thời gian mà Ozzie lần đầu tiên làm quen với máy vi tính – một cuộc chạm chán có ảnh hưởng quyết định đến con đường nghề nghiệp tương lai của ông.

Nhưng thời điểm làm thay đổi quan điểm của Ozzie về sức mạnh của công nghệ chỉ thực sự bắt đầu khi ông theo học để lấy bằng cử nhân trong ngành công nghệ máy tính tại Trường đại học Illinois ở thành phố Urbana- Champaign (Mỹ). Cũng chính tại trường đại học này, Ozzie bước đầu được tiếp xúc, đồng thời tìm hiểu tầm quan trọng của các hệ thống phối hợp và các công việc có sự hỗ trợ của máy tính. Chính điều này đã ảnh hưởng khá lớn làm thay đổi quan điểm của ông về các hệ thống phối hợp, cũng như các dự án mà ông đã tham gia trong cả sự nghiệp về sau.

Năm 1970, Ozzie bắt đầu sự nghiệp của mình từ một lập trình viên cho một công ty bảo hiểm. Sau đó, Ozzie đã tham gia vào một dự án công nghệ thông tin có tính tiên phong trong ngành công nghiệp này tại trường đại học Illinois. Dự án mang tên PLATO, một cuộc thử nghiệm sớm về việc khai thác sức mạnh của hệ thống máy tính để hỗ trợ cho công việc cộng tác theo nhóm. Vào giữa những năm 1970, các đặc điểm của Dự án PLATO như email và gửi tin nhắn nhanh được đặt tên là “Talk-O-Matic” đã được ra đời.

 

Trong quá trình thực hiện dự án, Ozzie đã thường xuyên giao tiếp online với một cộng sự làm việc từ xa trung tâm nghiên cứu. Ozzie rất ấn tượng bởi tài hùng biện và trí thông minh của người cộng sự này và 2 người đã nhanh chóng gắn bó trong các nghiên cứu khoa học. Có một điều phàn nàn của Ozzie về người đồng nghiệp này là khi họ chuyển tin nhắn nhanh cho nhau, việc gõ chữ rất chậm của anh ta đã làm cho Ozzie bực mình.

Sau khi sự phối hợp thực hiện dự án của họ hoàn thành, Ozzie đã gặp mặt người cộng tác từ xa lần đầu tiên trong một bữa tiệc tại ngôi nhà của anh ta vào năm 1975. Chỉ đến khi đó, Ozzie mới phát hiện ra đồng nghiệp của ông bị liệt cả tay lẫn chân, phải phụ thuộc vào một chiếc ghế có gắn bánh xe. Việc gõ chữ chậm ở người đồng nghiệp này là kết quả của việc phải có sự tương tác giữa bàn phím sử dụng một cái que đưa lên mồm để điều khiển.

Sự việc bất ngờ này đã có ảnh hưởng rất sâu sắc đối với Ozzie. Ông đã quyết tâm nghiên cứu tạo ra một công nghệ cho phép có thể kết nối gần gũi hơn với người sử dụng. Ông và người đồng nghiệp đã gặp nhau ở suy nghĩ này và đó là lý do khiến ông đi sâu vào việc nghiên cứu công nghệ kết nối.

Đến đầu thập niên 80, Dan Bricklin và Bob Frankston, hai người phát minh ra bảng tính Excel đã mời Ozzie về đầu quân cho công ty Software Arts Inc của họ.

Năm 1982, Ozzie lại gia nhập Lotus Development Corp và giúp cho hãng này trở thành một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực phần mềm văn phòng. Tại đây, Ozzie là trưởng một nhóm nghiên cứu phát triển thành công phần mềm Lotus Symphony – tiền thân của bộ phần mềm văn phòng nổi tiếng sau này, Microsoft Office. Lotus Symphony sau đó được phát triển thành Lotus Notes – một phần mềm cho phép mọi người có thể thành lập các nhóm và chia sẻ các tài liệu hay email. Thành công của Notes đã khiến IBM phải chi tới 3,5 triệu đô la vào năm 1995 để mua lại phần mềm này. Hiện Lotus đã có 125 triệu người sử dụng trên toàn cầu.

Hai năm sau khi hãng IBM mua lại phần mềm Lotus, Ozzie đã thành lập ra Groove Network vào 10/1997 để thực hiện ý tưởng “phần mềm nhóm” (groupware) và nâng nó lên một tầng cao mới. Tại đây ông đã phát triển một thế hệ phầm mềm cộng tác trên màn hình mới và chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm hợp tác cho các văn phòng ảo. Nhận được sự hỗ trợ của các nhà phát minh như Mitch Kapor – người sáng lập nên Lotus và Microsoft, Groove mang đến cho người dùng một cách thức phối hợp công việc với nhau trên một cuốn sổ nháp, xem cùng một đoạn video thuyết trình hoặc cùng nhau biên tập các văn bản. Mọi việc diễn ra cùng lúc bằng cách giao tiếp với nhau bằng văn bản hay bằng âm thanh. Hãng Boeing, Trường Y khoa Harvard (Harvard Medical School) cùng một số cơ quan chính quyền Mỹ đã sử dụng “ý tưởng” của Groove.

Người mà Bill Gates ngưỡng mộ và giữ trọng trách cải tổ Microsoft

Thành công của Lotus Notes không chỉ khiến cho Hãng IBM bỏ ra một số tiền lớn để mua lại bản quyền, mà nó còn có tác động rất lớn đến Microsoft. Theo ký ức của Bricklin thì nhóm của Ozzie đã tạo ra Notes cho phiên bản Window đời đầu tiên. Khi mà Notes được phát triển thêm, nhóm của Ozzie thường có những phản hồi về cách thức khắc phục lỗi cho Microsoft. Điều này đã khiến Ozzie nhận được sự “ngưỡng mộ” của Bill Gates.

Chính vì vậy mà mọi người đều cho rằng, việc Microsoft mua lại Groove Network tháng 04/2005 chỉ là một cách để Bill Gates đưa Ozzie về làm việc cho Microsoft.

Ngày 15/06/2006, Ozzie đã được trao chức danh trước đây do Bill Gates, người sáng lập ra Microsoft nắm giữ, đó là Kiến trúc sư trưởng phần mềm của Công ty (Chief Software Architect). Bill Gates vẫn giữ chức Chủ tịch Microsoft. Việc chuyển giao chức vụ này đã khiến Ray Ozzie trở thành “bộ não lớn” của Microsoft.

 

Ông dẫn dắt những sáng kiến “sống” của công ty, tập trung vào việc bổ sung những ứng dụng màn hình hiển thị truyền thống của Microsoft với các phần mềm và dịch vụ được cung cấp qua Web. Nhưng dường như, nhiệm vụ mà ông gánh vác trên vai nặng nề hơn nhiều, nó được thể hiện rõ nhất bằng việc ngay sau khi về Microsoft, ngày 28/11/2005, ông đã đưa ra một bản ghi nhớ rất có sức thuyết phục, gửi tất cả các nhân viên cao cấp của Microsoft. Trong bản ghi nhớ này, ông đã đưa ra lời cảnh báo: nếu không thay đổi phương thức làm việc, Microsoft sẽ có nguy cơ bị đối thủ qua mặt. Ông cũng vạch rõ những ý tưởng về một cuộc cải tổ toàn diện mà Microsoft cần làm để đối mặt với những sự cạnh tranh ngày càng gia tăng trên lĩnh vực dịch vụ trực tuyến từ phía các đối thủ như Google hay Yahoo.

Sự phát triển của Microsoft – tương tự như Intel và Dell – đánh dấu vai trò của máy tính cá nhân (PC) như là động lực chính cho sự tăng trưởng công nghệ trong thập kỷ qua. Thời điểm đó, theo ông Ozzie, giờ đã trở thành quá khứ. Ozzie đã phác họa một tương lai mới của Microsoft, mà trong đó PC bị gạt ra bên lề (ý muốn nói thời kỳ tăng trưởng của lĩnh vực này đã qua), Internet mới là trung tâm của sự phát triển. Hay nói cách khác, Internet mới là lực thúc đẩy chính cho công nghệ mới và trở thành thách thức không nhỏ với Microsoft.

Ông Ozzie tìm cách giảm thiểu mối đe dọa này khi cho rằng các dịch vụ trên web và phần mềm truyền thống sẽ bổ sung cho nhau. Và Microsoft đang tìm cách chuyển đổi mô hình kinh doanh phần mềm hiện tại sang những dịch vụ được cung cấp qua web. Chiến lược của Microsoft là kết nối một loạt thiết bị vào nhiều mạng khác nhau, cho phép người sử dụng thu thập thông tin và giải trí không chỉ trên máy tính mà còn trên điện thoại di động, tivi và các hệ thống game.

Có thể nói, Microsoft hiện đang là nơi mà Ray Ozzie đến để thử thách. Để giữ sự liên kết giữa Microsoft với tầm nhìn chiến lược tương lai mà ông đã đưa ra, Ray Ozzie  sẽ phải cộng tác chặt chẽ với các nhà lãnh đạo các nhóm sản phẩm khác nhau trong công ty, cũng như vị Giám đốc điều hành Steve Ballmer. Và chắc chắn đây sẽ không thể là nơi khiến cho sự tương phản về tính cách và con người giữa Ballmer và Ozzie gây ra sự khó khăn trong quá trình công tác. Ballmer là một người sôi nổi, đầy sức sống, náo nhiệt và dữ dội. Còn Ozzie lại rất điềm tĩnh và cẩn trọng. Nếu Ballmer giống như “một người bán hàng đầy nhiệt huyết”, thì các đặc điểm tính cách của Ozzie cho thấy bản thân ông đích thực là “công nghệ”.

Ozzie đã viết trên blog của ông: “Trong gần như cả cuộc đời mình, mục tiêu của tôi là khám phá những gì nằm ở điểm giao nhau giữa con người, tổ chức và công nghệ… Cách thức tôi dùng để khám phá là phát triển các sản phẩm và xem xét cách thức mà con người sử dụng, để xem cái gì mà họ làm, cái gì mà họ không làm, và để lắng nghe, tương tác và làm sản phẩm tốt hơn…”.

Microsoft có tiếp tục đánh dấu sự thành công của ông hay không? Câu hỏi vẫn đang nằm ở phía trước.

 


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: