LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH

23 03 2011

Trước khi bắt tay vào kinh doanh, bạn cần phải thu thập và sử dụng rất nhiều thông tin về ý tưởng kinh  doanh, thị trường, cách tổ chức công việc và vấn đề tài chính cho kinh doanh. Thông qua kế hoạch kinh doanh này bạn có thể triển khai ý tưởng kinh doanh thành công và tự quyết định xem mình có nên tiếp tục kinh doanh hay không.

Kế hoạch Kinh doanh của bạn phải rõ ràng. Trong đó cần có các phần sau:

          Phần tóm tắt chung  — Phần tóm tắt chung sẽ chỉ ra phương hướng hoạt động chính trong doanh nghiệp. Nội dung phần tóm tắt chung này chính là nguồn thông tin quan trọng nhất trong bản Kế hoạch kinh doanh. Phần tóm tắt chung phải được trình bày một cách đầy đủ và cẩn thận. Bản kế hoạch Kinh doanh là nơi để lại ấn tượng đầu tiên về công việc kinh doanh của bạn.

          ý tưởng kinh doanh — Phần này mô tả ngắn gọn nhưng chi tiết về những gì bạn sẽ định kinh doanh. Đây giống như phần thông báo chung về hàng hoá hay mặt hàng mà bạn sẽ kinh doanh.

          Đánh giá thị trường — Kế hoạch marketing mô tả cách thức tiếp thị sản phẩm của bạn. Marketing là công việc tìm hiểu nhu cầu khách hàng. Khi doanh nghiệp làm thoả mãn nhu cầu khách hàng họ đồng thời sẽ thu được lợi nhuận. Trong bản kế hoạch kinh doanh, các số liệu chi tiết về hàng hoá hay dịch vụ bạn sẽ cung cấp, giá bán, địa điểm bán hàng và phương thưc phân phối hàng. Bạn hãy nêu rõ cách thức xúc tiến bán hàng của mình.

          Tổ chức kinh doanh — Phần này mô tả cách tổ chức kinh doanh của bạn. Trong đó bao gồm hình thức pháp lý, nhân sự cần có và những nghĩa vụ của doanh nghiệp.

          Các nguồn tài chính cho kinh doanh — Phần này mô tả các vấn đề có liên quan đến mặt tài chính trong doanh nghiệp của bạn. Mục đích của doanh nghiệp là làm ra lơi nhuận. Trong Kế hoạch Kinh doanh, tính toán lượng hàng bán ra, chi phí cần thiết và lợi nhuận cũng như lượng vốn khởi sự cần có.

          Phụ lục — Các giấy tờ kèm theo Bản Kế hoạch Kinh doanh như Giấy đăng ký kinh doanh, danh sách hàng hoá/dịch vụ và giá bán ra cùng với bản Mô tả công việc và bản dự kê giá. Bạn nên ghi nhớ rằng nếu bạn có càng nhiều  thông tin, bạn  sẽ có thể càng có nhiều khả năng và cơ hội có sự trợ giúp từ bên ngoài.

Trên đây không phải là mẫu Kế hoạch kinh doanh tiêu chuẩn cho mọi doanh nghiệp. Bạn có thể tự thay đổi nội dung bản kế hoạch kinh doanh trên cho phù hợp với các loại hình kinh doanh khác. Các cơ sở cho vay tín dụng có thể bổ sung thêm một số chi tiết khác hoăc thay đổi nội dung Kế hoạch kinh doanh khác.

Tìm nguồn trợ giúp trong việc lập Kế hoạch Kinh doanh

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều tổ chức và cá nhân có thể giúp bạn lên Kế hoạch Kinh doanh và kiểm tra nội dung. Đó là:

          – Các cơ quan nhà nước.

          – Các nhà tư vấn chuyên về lĩnh vực này và về loạihình kinh doanh của bạn.

          – Các nhà chuyên môn như  kế toán viên, luật sư, chuyên viêcn công tác tại các ngân hàng.

          – Đại diện của các tổ chức

Bản Kế hoạch Kinh doanh của bạn có thể tạo cơ hội cho bạn thử nghiệm các ý tưởng kinh doanh của mình tren giấy trước khi bắt tay vào thực hiện chúng. Nếu đó là ý tưởng kinh doanh chưa tốt, bạn sẽ không bị mất thời gian, nỗ lực và tiền bạc vào đó để rồi bị thất bại. Do đó, trước khi thực hiện một công việc kinh doanh bạn cần tham khảo ý kiến của nhiều người trong quá trình chuẩn bị đầu tiên.

BẠN NÀO CẦN NỘI DUNG CHI TIẾT HƠN CỦA 1 KẾ HOẠCH KINH DOANH THÌ NHẮN TIN CHO TÔI


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: