Quá trình quản lý (2)

6 12 2010

Quá trình quản lý (2)

Khái niệm

Thuật ngữ Quản lý là một phương thức làm cho hoạt động hướng tới mục tiêu được hoàn thành với một hiệu quả cao, bằng và thông qua những người khác. Phương thức này bao gồm những chức năng hay hoạt động cơ bản mà nhà quản lý có thể sử dụng, đó là hoạch định, tổ chức, điều khiển, và kiểm soát.

Quản lý là quá trình hoạch định, tổ chức, điều khiển, và kiểm soát nhân, tài, vật lực và thông tin của một tổ chức một cách có ích và có hiệu quả nhằm theo đuổi những mục tiêu của tổ chức.

Tính phổ biến của quản lý

           Quản lý có ở lĩnh vực kinh doanh, nhà nước, và các tổ chức khác phi lợi nhuận. Những tổ chức khác nhau đều phải đối phó với những vấn đề quản lý như nhau, và những nhà quản lý của họ đều thực hiện những chức năng như nhau.

           Tính phổ biến của quản lý còn thể hiện ở chỗ những nhà quản lý thường được thuyên chuyển giữa hai khu vực quản lý nhà nước và quản lý kinh doanh.

           Tính chuyên môn hóa quản lý càng cao khi càng nhấn mạnh yếu tố hiệu quả trong mọi tổ chức. Càng lên những cấp cao thì nội dung chuyên môn hóa càng lớn.

Ảnh hưởng của nhà quản lý

Nhà quản lý có thể đưa tổ chức đến thành công nhưng cũng có thể đi đến thất bại. Tuy nhiên, có thể là sai lầm nếu gắn liền một cách cứng nhắc giữa sự thành công hay thất bại của tổ chức với khả năng của một nhà quản lý.

Khoa học và  nghệ thuật quản lý

Quản lý là một nghề

         Ngày nay quản lý có thể được xem là một nghề, bởi vì những nhà quản lý có khuynh hướng ngày càng tách rời những người sở hữu.

         Ngoài ra, có nhiều tổ chức đang thực hiện chức năng đào tạo ra những người quản lý một cách chuyên môn hóa, nhằm phục vụ cho các nhu cầu quản lý của xã hội. 

Quản lý là khoa học

         Quản lý học có đối tượng nghiên cứu cụ thể, có phương pháp phân tích, và có lý thuyết xuất phát từ các nghiên cứu về các hoạt động quản lý trong lịch sử loài người.

         Quản lý cũng là một khoa học liên ngành, vì nó sử dụng nhiều tri thức của nhiều ngành khác nhau.

Quản lý là một nghệ thuật

Thực hành quản lý là một nghệ thuật. Nhà quản lý phải hiểu biết lý thuyết quản lý nhưng cũng phải biết vận dụng các lý thuyết đó một cách linh hoạt và những tình huống cụ thể.


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: