Farber và Adam viết về Đổi mới công nghệ

13 09 2010

Farber và Adam viết về Đổi mới công nghệ

Khoảng vài chục năm gần đây, việc cổ vũ và thúc đẩy sáng tạo đổi mới công nghệ đã trở thành công việc cấp bách và trọng tâm của các nhà quản lý-đầu tư ở khắp Châu Âu và Mỹ. Các điều kiện cung cấp vốn và tài chính ngày càng trở nên vô cùng quan trọng và đặt ở vị trí trung tâm của các chính sách doanh nghiệp. Các vấn đề như vốn đầu tư mạo hiểm (capital à risqué), cân bằng giữa vai trò các định chế tư nhân hay công đối với việc phát triển sáng tạo công nghê (R&D) và việc phân chia ngân sách quốc gia cho phát triển công nghệ ngày càng trở thành đối tượng tranh cãi quyết liệt và công khai ở nhiều quốc gia.

Tuy vậy, rất nhiều phân tích về mặt chính sách thường chỉ tự giới hạn ở việc đưa ra các khía cạnh “nhân tạo” của vấn đề nguồn vốn cho hoạt động công nghệ. Như vậy, phương pháp tìm tòi cách giải quyết thúc đẩy phát triển công nghệ (R&D) mới chỉ hình thành một phần (tức là chưa đầy đủ) trong khi đó lại bỏ qua những ảnh hưởng qua lại giữa các thành phần khác nhau đang tồn tại hiện hữu trong chính môi trường tài chính. Một trong những lý do của việc thiếu hụt này là vì vẫn chưa có được một hệ thống lý thuyết tốt có khả năng cho phép tập hợp thành khuôn khổ các “kích thước khác nhau” của vấn đề tài chính trong lĩnh vực đổi mới và phát triển công nghệ R&D.

Trong khi đó, đối với lĩnh vực R&D thì các hoạt động khác như làm thế nào để marketing hay công tác tổ chức phát triển dự án R&D thì lại khá phát triển rồi. Hiện tại những mô hình cấu trúc tốt có thể giúp giải quyết vấn đề cung cấp vốn doanh nghiệp đổi mới hoặc doanh nghiệp có xu hướng sáng tạo sản phẩm R&D lại chưa tồn tại là bao. Sự thiếu hụt này và cả những điều khác nữa, vốn rất quan trọng cho quá trình R&D thật là đáng tiếc và dẫn tới nhận thức ngày càng rõ hơn của những người làm công tác ra chính sách là tài chính cho đổi mới và phát triển công nghệ cần phải nằm ở vị trí trung tâm của một nền kinh tế hiện đại, bất kể đó là doanh nghiệp hay là các cơ quan ra chính sách.

Nói như vậy có phải ta bảo rằng Khoa học Kinh tế không có chút thành tựu nào đối với nghiên cứu và thực nghiệm về hoạt động cung cấp tài chính cho R&D không? Xin thưa là không phải vậy đâu, trên thực tế từ những năm 1980 đã có một số lượng đáng kể các nghiên cứu và công bố tập trung vào chính vấn đề này rồi. Họ cũng biết chúng hóc búa và không dễ giải quyết. Nhưng có hai vấn đề trọng yếu đã cản trở việc ứng dụng các ý nghĩa khoa học.

Một  mặt, các nghiên cứu này thường xuất hiện trong các dòng lý thuyết tách rời nhau hoàn toàn. Chúng nằm phân tán ở các tạp chí khoa học thuộc các chuyên ngành khác nhau và thuộc những trường phái tư duy cụ thể nào đó, vì thế, những hiểu biết về lĩnh vực tài chính công nghệ không liên thông và trao đổi qua lại được với nhau. Mục tiêu quan trọng nhất của chúng tôi (André Farber và Cố Giáo sư Marie-Christine Adam (đã qua đời năm 2000 – VQH)) là hệ thống hóa các đóng góp đã có vào tạo thành một trường phái về tài chính cho R&D, theo đó đưa ra được một hệ thống hoàn chỉnh về việc tạo nguồn vốn cho các doanh nghiệp đổi mới bằng R&D.

Mặt khác, cản trở thứ hai chính nằm ở mức độ chuyên biệt và chuyên sâu về kỹ thuật-kỹ nghệ và việc chuẩn hóa bằng toán học một số công trình kinh điển. Sự chuyên sâu khủng khiếp đã biến những công trình rất giá trị trở thành các tài liệu quá khó khăn cho độc giả khi tìm hiểu, kể cả một giới học giả nhất định cũng thấy nghiên cứu các tài liệu này thật khó khăn. Mục tiêu thứ hai của chúng tôi, như thế, là “mở” hệ thống lý thuyết này cho các giảng viên, doanh nhân, học sinh, những người mà theo chúng tôi không nhất thiết phải xuất sắc về kỹ thuật hay biểu diễn toán học, nhưng rất quan tâm tới chính hoạt động cung cấp nguồn vốn-tài trợ cho hoạt động R&D. Các độc giả này thường quan tâm tới công nghệ hiện đại nhưng không thể có cơ hội hiểu rất kỹ về mặt kỹ thuật và học thuật.

Có thể các bạn thấy tài liệu này vẫn còn chứa nhiều tính “học thuật” nhưng nó đã giảm bớt rất nhiều rồi so với các tài liệu khác. Các vấn đề chúng tôi muốn trình bày có thể nằm ở các khía cạnh chủ yếu dưới đây.

  • Phân tích kinh tế về quá trình đổi mới công nghệ và R&D
  • Lý thuyết tài chính và quá trình đổi mới-sáng tạo công nghệ
  • Vai trò của các tổ chức tài chính trung gian
  • Vai trò của xã hội và cơ quan quản lý công: cung cấp tài chính cho R&D
  • Sự nhìn nhận của Châu Âu về quá trình tài trợ cho đổi mới-sáng tạo công nghệ
afarber_ss.jpg
GS. André Farber, ĐHTH Bruxelles
(trích – tổng hợp từ tài liệu tiếng Pháp viết cùng với Cố giáo sư Marie-Christine Adam)

Le financement de l’innovation technologique: Théorie économique et expérience européenne
Presse Universitaire de France


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: