Phân tích Các hoạt động sản xuất

13 09 2010

Các hoạt động sản xuất

Phần này mô tả những sản phẩm mà bạn làm ra và hiệu quả tương đối của chúng đối với hoạt động sản xuất của bạn. Các câu hỏi trong phần này được thiết kế để đề cập đến các hoạt động sản xuất chính mà có thể sẽ là mối quan tâm của những đối tác hay các nhà đầu tư.

 

a. Số giờ làm việc trong nhà máy của bạn?  Hãy trả lời các câu hỏi sau:

¨       Nhà máy của bạn làm việc bao nhiêu giờ/ca và bao nhiêu ca?

¨       Nhà máy của bạn làm việc bao nhiêu ngày /tuần và /năm?

b.         Bạn có kiểm tra chất lượng sản phẩm làm ra không? bằng cách nào? Khi sản xuất sản phẩm, bạn có sử dụng một hệ thống hay nhân viên để kiểm tra chất lượng sản phẩm cuối cùng không? Mô tả hệ thống hay phương pháp mà bạn dùng để kiểm tra chất lượng. Nếu sản phẩm bạn làm ra phù hợp về chất lượng tiêu chuẩn do các cơ quan khác quy định thì hãy nêu ra tên của tiêu chuẩn, tên của cơ quan đề ra tiêu chuẩn đó và sản phẩm nào của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn đó.

 

c.         Bạn cần bao nhiêu thời gian để làm ra mỗi loại sản phẩm chính? Liệt kê ra các sản phẩm. Ước tính thời gian cần thiết để làm ra một đơn vị sản phẩm. Đồng thời cũng ước tính số đơn vị hay tổng khối lượng sản phẩm của bạn được chứa trong nhà kho.

 

4.3.7    Công nghệ sản xuất

Phần này mô tả các công nghệ của bạn và dòng vật chất kể từ khi dỡ nguyên liệu thô xuống cho đến khi chúng trở thành các sản phẩm cuối cùng.

 

a.         Bạn có công nghệ sản xuất nào tốt hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh của bạn không?  Một sức mạnh quan trọng khi bạn bán các sản phẩm của bạn là công nghệ mà bạn sử dụng. Giải thích các ưu thế cạnh tranh chỉ ra những người nói với bạn rằng sản phẩm hay công nghệ của bạn là tốt hơn. Đưa ra các chi tiết về các dự án đặc biệt đã được tài trợ và phát triển để cải thiện công nghệ mà bạn đang sử dụng.

 

 

b.         Có chứng nhận phát minh nào bảo hộ cho quá trình hay kỹ thuật sản xuất mà bạn đang sử dụng không? Nếu bạn sử dụng các kỹ thuật sản xuất mà nó mang lại cho bạn một ưu thế, các xí nghiệp khác cũng sẽ cố gắng bắt chước các kỹ thuật và công nghệ này. Nếu bạn có một dạng bảo hộ nào đó, thí dụ như bằng phát minh sáng chế, để bảo hộ những kỹ thuật và công nghệ này khỏi bị bắt chước, hãy trình bày hình thức và mức độ bảo hộ.

 

c.         Bạn có cần thêm gì mới cho công nghệ sản xuất của bạn không? Đưa ra đây mọi thay đổi mà bạn cần, nhất là để nhằm đáp ứng nhu cầu sản phẩm xuất khẩu dự kiến của bạn.

 

d.         Các công nghệ sản xuất chủ yếu của bạn? Điền đầy đủ vào Bảng Các Công nghệ sản xuất được tổ chức theo các giai đoạn của sản xuất trong quá trình sản xuất của bạn. Dưới đây là sự mô tả các cột (ô) trong Bảng.

 

¨     Công đoạn sản xuất: Thí dụ như: bóc vỏ, cắt, phân loại, đông lạnh, đóng gói. Mỗi hoạt động trên đều làm biến đổi sản phẩm và được coi như một công đoạn của sản xuất.

¨     Công nghệ hay quá trình được sử dụng: thí dụ, trong công đoạn đông lạnh của sản xuất, bạn làm đông lạnh tôm như thế nào và dùng các thiết bị nào để làm đông lạnh.

¨     Tổng công suất: Lượng sản phẩm lớn nhất của mỗi loại sản phẩm mà bạn có thể xử lý trong một công đoạn sản xuất nếu tất cả các máy đều làm việc liên tục (tấn/h)

¨     Hiệu suất: Ước tính phần trăm thời gian hoạt động tối đa của mỗi quá trình. Thí dụ, máy đông lạnh chỉ hoạt động 45% của một năm sản xuất vì không phải mọi loại tôm đều làm đông lạnh và mùa đánh bắt bị hạn chế.

¨       Các sản phẩm làm ra: Liệt kê ra mọi thành phần và sản phẩm do các quá trình làm ra trong các công đoạn sản xuất.

 


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: