Vai trò CEO của một Tổng thống

14 06 2010

Lãnh đạo trong kinh doanh đã được bàn đến nhiều trong các chuyên mục Doanh nhân. Còn lãnh đạo chính trị lại là một vấn đề khác. Rất nhiều người băn khoăn tự hỏi việc lãnh đạo của một CEO và một Tổng thống có gì tương đồng?

Ban đầu, Jack & Suzy Welch nghĩ rằng các CEO và các Tổng thống vận hành trong các thế giới với các nguyên tắc, và giá trị khác nhau. Nhưng nhìn lại các phẩm chất lãnh đạo trong kinh doanh, họ đã thay đổi cách nghĩ. Họ nghĩ rằng có nhiều sự đan xen giữa việc điều hành một công ty và điều hành một đất nước, và ít nhất là giữa các lãnh đạo của hai lĩnh vực đó có ít nhất 6 điểm “giao thoa”.

Đảm bảo tính xác thực, phẩm chất hàng đầu mà lãnh đạo trong kinh doanh phải có được. Và nó cũng quan trọng không kém đối với một Tổng thống, và cùng vì một nguyên nhân là sự tin cậy. Khi một Tổng thống cố gắng xúc tiến một sáng kiến quan trọng hoặc lãnh đạo để vượt qua khủng hoảng, đất nước đó không thể bị lôi kéo vào một cuộc tranh luận về sự thành thật của ông/bà ấy.

Nhớ lại đôi mắt đẫm nước mắt của Thượng nghị sĩ Clinton trước vòng đầu tại New Hampshire, những giọt nước mắt thành thực của bà đã làm cho cả đất nước phải lưu luyến. Thực tế, sự thành thực của mỗi ứng cử viên sẽ được tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi bầu cử. Nhưng một vị Tổng thống nên để sự nghi ngờ đó trôi vào dĩ vãng. Mọi người có thể không đồng tình với ông/ bà ấy về mặt công trạng, nhưng không bao giờ bất đồng về động cơ của họ.

Có tầm nhìn chính là một phẩm chất chung của mọi nhà lãnh đạo. Các lãnh đạo trong kinh doanh có thể tạo nên các thị trường thay đổi nhanh chóng, nhưng rốt cuộc, nhiệm vụ truyền cảm hứng là quan trọng hàng đầu cho một sự phát triển thực sự, và điều đó cũng tương tự đối với một Tổng thống. Và cũng như trong kinh doanh, có một tầm nhìn của Tổng thống không có nghĩa là thông báo: “Đây chính là nơi mà chúng ta sẽ đến”. Điều đó chỉ thật sự có ý nghĩa khi Tổng thống nói ra được rằng: “Đây chính là cách làm mà cho đích đến sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho đất nước của chúng ta và cho cá nhân bạn”.

Khả năng bẩm sinh để thuê được những người tài giỏi chính là phẩm chất thứ ba của CEO và chắc chắn là Tổng thống cũng không thể thiếu. Và không chỉ là thuê mà còn phải sử dụng họ – thử thách họ để đưa ra các ý tưởng mới và sự am hiểu sâu sắc hơn. Giờ đây, điều này rất dễ thực hiện trong kinh doanh, nơi mà các lãnh đạo có thể thuê những người làm báo cáo trực tiếp cho họ, và theo đó, có thể mạnh dạn loại bỏ những người kém tài và chống đối.

Nhưng Tổng thống thì lại phải đối mặt với bối cảnh khó khăn hơn. Họ bổ nhiệm những người làm báo cáo trực tiếp – những người thừa hưởng một bộ máy nhân sự và rất có thể sẽ không ủng hộ cho chương trình nghị sự của chính quyền. Do đó, họ phải chọn các thành viên nội các có thể tham gia và thúc đẩy các nhóm người “cứng đầu”. Hơn nữa, Tổng thống cần có dũng khí và kỷ luật để “giải quyết nhanh” những thành viên gặp thất bại.

Phẩm chất thứ tư là sự kiên cường – khả năng phục hồi lại sau khi giành chiến thắng và cả khi thất bại (mà không có cảm xúc gì). Các CEO thường bị chỉ trích nặng nề, và với Tổng thống, sự chỉ trích này tăng lên gấp đôi. Nhà sử học Doris Kearns Goodwin đã viết rằng các Tổng thống Hoa Kỳ xuất sắc nhất đều có khả năng rút ra bài học từ các thất bại của mình. Đó chính là sự kiên cường. Mỗi khi bạn vấp ngã, hãy đứng lên và quay trở lại – cũng trên con ngựa đó – nhưng với sự khôn ngoan hơn.

Thứ năm, CEO giỏi có khả năng phi thường trong việc quan sát. Họ có thể cảm  nhận được sự thay đổi của thị trường trên từng đầu ngón tay của mình. Căn cứ vào thế giới mà chúng ta đang sống thì kỹ năng như vậy thậm chí còn quan trọng hơn đối với một Tổng thống. Nhưng chúng ta không chỉ nghĩ về an ninh trong nước. Nạn  nhập cư và các quyền lợi cũng đòi hỏi khả năng tiên liệu của lãnh đạo. CEO có thể nhìn thấy sự lũng đoạn của thị trường và chiếm được mối lợi, họ có thể hành động nhanh chóng. Đối với Tổng thống, khả năng quan sát của họ bao gồm nội hàm lớn hơn: thúc đẩy sự ủng hộ của các phe phái. Xét về mặt cường độ thì đối với Tổng thống, công việc đó có phần nặng nề hơn.

Và cuối cùng, cũng giống như một CEO giỏi, một Tổng thống cũng phải biết thực thi. Nếu như lãnh đạo tự thực hiện nó hoặc thông qua  người khác, đó cũng không phải là vấn đề. Điều quan trọng là những lời hứa hẹn phải được thực hiện và các kế hoạch phải được hoàn tất, cho dù đang vận động để Quốc hội thông qua dự luật hay là vượt qua khủng hoảng, như là chiến tranh hay bão lụt.

Tùng Minh

 

Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: