Thủ tướng Anh tạo việc làm cho người thất nghiệp

14 06 2010
Thủ tướng Anh tạo việc làm cho người thất nghiệp
 

Học sinh tốt nghiệp PTTH và các đối tượng khác có thể tham gia chương trình đào tạo nghề theo kiểu đại học phù hợp với sở thích và năng lực của từng người. Anh sẽ duy trì mô hình đào tạo này đến năm 2013. Đây là kế hoạch doThủ tướng Anh Gordon Brown đưa ra.

Thủ tướng Anh Gorden Brown. Ảnh: ITN

Một cách tuyển dụng người tài

Thủ tướng cũng cho biết, ông muốn mở rộng thêm khoảng 90.000 trung tâm đào tạo nghề cho lứa tuổi học sinh từ 16 -18.

Riêng đối với những người đã đi làm nhưng vẫn muốn theo học, trung tâm sẽ trích ra một khoản tiền trợ cấp nhỏ, nhằm khuyến khích và động viên họ tham gia. Thông qua những khóa đào tạo kiểu này, những khu vực làm việc công cộng như bệnh viện, trường học sẽ có điều kiện chắt lọc và tuyển dụng thêm nhiều nhân tài về làm tại chính cơ quan của họ.

Về thủ tục nhập học, học viên phải nộp đơn xin cho UCAS – cơ quan tiếp nhận và xử lý đơn nhập học đại học. Tại đây, UCAS cũng tư vấn giúp họ lựa chọn chương trình học phù hợp nhất cho mình.

Điều thú vị là huấn luyện trưởng nổi tiếng của câu lạc bộ bóng đá Manchester United, ông Alex Ferguson và 2 đầu bếp nổi tiếng là Alan Sugar and Gary Rhodes cũng tham gia khoá học tại trung tâm này.

Thủ tướng Brown cho biết: “Đây là kế hoạch tôi muốn thực hiện ngay, bởi chính sự liên kết, bắt tay giữa chính phủ và người dân sẽ mang lại nhiều cơ hội quý giá cho những người chưa có việc làm, và là kế hoạch triển khai dài hơi, mang tính ổn định, bền vững”.

Phát biểu sau khi tham gia khoá học, ông Alex Ferguson cho biết: “Có thể nói trung tâm đào tạo nghề là nơi truyền tải một cách toàn diện tất cả những nội dung giáo dục của mọi ngành nghề. Nơi đây cũng là chiếc nôi giúp những học viên trẻ vững tin khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp sau này. Không những thế, với chất lượng giảng dạy chuyên nghiệp và uy tín, trung tâm sẽ đào tạo ra những nhân tài cho đất nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế chung”.

Kế hoạch nhân văn, bổ ích

Không những vậy, kế hoạch này còn khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân việc tạo điều kiện giúp mọi người tìm được một công việc phù hợp. Phát biểu trong buổi tọa đàm trên kênh truyền hình BBC1, ông Purnell – thư ký bộ Lao động và Hưu trí, cho hay: “Chính phủ Anh đã có một kế hoạch mang tính nhân văn sâu sắc. Họ đã nhìn thẳng vào những bất cập của tình trạng thất nghiệp trong giới lao động để đưa ra những chính sách đổi mới. Trong đó nổi bật là sự ưu tiên phát triển tới những khu vực tập trung các cơ sở tư nhân, công cộng và tình nguyện, để thu hút lao động tham gia những khoá học bổ ích, nâng cao tay nghề”.

Quả thực, chính phủ Anh đang muốn tạo nên một sự đổi mới tích cực, bởi theo họ, đó là nghĩa vụ cao cả và đạo đức nhằm mang đến những dịch vụ đào tạo tốt nhất.

Trả lời phỏng vấn của đài BBC trong chương trình thời sự, Thủ tướng Brown nhận định: “Những học viên tham gia khoá học tại trung tâm sẽ trang bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc. Điều này giúp họ làm việc chuyên nghiệp với kỹ năng được nâng cao. Đặc biệt, cơ hội được nhận vào những công ty, tổ chức uy tín với mức lương cao sẽ luôn chờ đón họ”.


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: