Sarkozy – một phong cách lãnh đạo mới

14 06 2010

Trước đây, báo chí Pháp rất hiếm khi đăng tải đời tư của các lãnh đạo. Nhưng nay, Tổng thống Sarkozy đã thay đổi thói quen của cả giới truyền thông lẫn người dân khi công khai cùng người tình tay trong tay tại Luxor, Ai Cập. Vẻ mặt rạng rỡ hạnh phúc của ông phải chăng là hình ảnh của một phong cách lãnh đạo mới ít thấy từ trước đến nay, hứa hẹn một sự khởi đầu hoàn toàn khác biệt.

Tổng thống Sarkozy và bạn gái Carla Bruni
trên bìa tạp chí Paris Match nổi tiếng của Pháp.

Sarkozy đang kể một câu chuyện cho nước Pháp

Còn nhớ, trước đây khi ông Villepin được chỉ định làm Thủ tướng Pháp, chính ông Sarkozy đã yêu cầu: “Nước Pháp không muốn nghe những bản báo cáo lúc nào cũng chỉ thấy thành công. Ông phải kể cho nước Pháp nghe một câu chuyện. Ông sẽ kể cho người ta nghe chuyện gì vào tháng 7, tháng 8, và trong năm tới đây?”. Với câu chuyện mà ông Sarkozy kể cho nước Pháp nghe lần này, một mùa chính trị cùng một phong cách lãnh đạo mới đã mở ra.

Những thông tin về chuyện tình của ông Sarkozy dù đã rất “cởi mở” nhưng vẫn không đủ để thoả mãn trí tò mò của công chúng. Nhất là khi cặp đôi đó một bên là người đàn ông quyền lực nhất nước Pháp, một bên là siêu mẫu với biệt danh “người ăn thịt đàn ông”.

Bức ảnh chiếm trọn trang bìa của Paris Match tự nó đã chuyển tải một câu chuyện mới trong đời sống tình cảm của Tổng thống Pháp Sarkozy. Ông đi dạo ở Ai Cập, tay trong tay với siêu mẫu Carla Bruni. Đi kèm với bức ảnh là những dòng tít rất thu hút: “Đôi tình nhân trên sông Nile. Những cái hôn, những tiếng cười, những cử chỉ âm yếm. Album cuộc du ngoạn”.

Tổng thống Sarkozy và bạn gái du thuyền trên sông Nile.

Dẫu biết chuyến đi sẽ bị chỉ trích và sự mạnh dạn sẽ chỉ đổ thêm dầu vào ngọn lửa phản đối, dẫu biết những tay săn ảnh sẽ theo đuổi, làm phiền hai người khắp mọi nơi, nhưng ông Sarkozy vẫn thản nhiên. Đôi tình nhân vẫn phục sức hết sức phóng khoáng, thậm chí còn “hơi quá” so với những nghi thức thường thấy trong ngoại giao. Không chỉ người dân châu Âu, mà ngay cả người dân Ai Cập vốn nổi tiếng hiếu khách cũng ngạc nhiên không kém trước hành động này của người đứng đầu nước Pháp.

Nhưng đó là tính cách của ông Sarkozy. Ông không hề “nao núng” hay lo sợ hình ảnh của mình sẽ xấu đi trong mắt công chúng vì ông là người theo chủ nghĩa thực dụng. Thậm chí, ông từng nói: “Tôi chẳng bận tâm về những lời bình phẩm này nọ. Trong 12 năm, người ta thường quen có một người ông, một người bà [ý nói cựu Tổng thống Jacques Chirac và phu nhân] ở điện Elysée. Phong cách của tôi hoàn toàn mới và mọi người sẽ phải chấp nhận nó. Giờ đây nước Pháp có một người đàn ông thực tế, dũng cảm và sẽ sử dụng sự dũng cảm ấy ở điện Elysée”.

Sarkozy – một phong cách hoàn toàn mới

Trước thái độ này của người đứng đầu nước Pháp, giới quan sát đang chuyển sang một góc nhìn mới về phong cách lãnh đạo của ông.

Không thể phủ nhận rằng hình ảnh mới của Sarkozy đã mở ra một nét mới trong việc thực hiện vai trò tổng thống. Ông bộc lộ bản thân thoải mái và nhanh chóng trở thành người đi tiên phong, mở đường cho các chính trị gia châu Âu. Tính cách đó thể hiện trong chính sách đối ngoại của Pháp khi ông xử lý các cuộc khủng hoảng mang tính quốc tế. Ông đàm phán với Syria để cứu nguy cho Libăng, nỗ lực giải quyết vụ phóng thích các y tá người Bulgaria ở Libya với sự trợ giúp của người vợ cũ Cécilia. Ông mời nhà lãnh đạo Gaddafi tới Pháp bất chấp những lời chỉ trích của quốc tế nhằm vào người đứng đầu Lybia. Ông tạo mối quan hệ tốt với Gaddafi để đảm bảo cho những hợp đồng trị giá hàng triệu euro giúp cho nền kinh tế Pháp.

Sarkozy đang là đại diện cho một phong cách lãnh đạo mới ở châu Âu, đó là không để những cấm kỵ hay những lời chê trách làm giảm động lực thực hiện mục đích của mình. Ông gạt phăng tất cả những thành kiến đã từng cản trở và gây khó dễ cho người tiền nhiệm. Quan trọng hơn, Sarkozy đã tìm cho nước Pháp một vai trò quốc tế là làm cầu nối giữa phương Đông và phương Tây.

Trên thực tế, trong cuộc gặp với các thương nhân, tri thức, nhà báo ở đại sứ quán Pháp ở Cairo, Ai Cập, ông đã thể hiện mình như một người châu Âu không hề vướng bận bởi những bình phẩm của dư luận. Ông khéo léo thể hiện mình là bạn của Washington. Ông tận tâm vì an ninh của Israel song cũng không ngần ngại bày tỏ lập trường bảo vệ quyền của những người Palestine đối với đất nước của họ.

Nhiều nhà bình luận cho rằng Sarkozy công khai chuyện tình cảm là nhằm lấy lại thế chủ động sau khi chuyến thăm tới Lybia của ông bị chỉ trích. Quả nhiên, với chuyến du ngoạn Ai Cập, dư luận đã dồn hết sự chú ý tới cặp tình nhân và chuyện liệu họ có kết hôn vào ngày 9/2 tới không, mà quên bẵng những chuyện chính trị gây tranh cãi trước đó. Serge Hefez, một chuyên gia về tâm thần học nhận định với tờ Le Parisien: “Hình ảnh của ông ấy đã bị lu mờ. Thế mà, chỉ bằng một cú vẩy của chiếc đũa thần, ông ấy lại trở nên sáng chói”.

Công chúng châu Âu giờ đây có lẽ sẽ quen dần với những chuyến đi và những hình ảnh như vậy của ông Sarkozy. Và lẽ dĩ nhiên, đó cũng là một cách làm chính trị mới của nhà lãnh đạo Pháp. Là một chính trị gia đầy tham vọng, chắc chắn những việc làm của ông Sarkozy sẽ không dừng lại ở đó.

Nguyễn Dung


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: