Cựu Thủ tướng Blair: về hưu vẫn giỏi kiếm tiền

14 06 2010
Cựu Thủ tướng Blair: về hưu vẫn giỏi kiếm tiền
 

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair tuy đã mãn nhiệm nhưng dường như con đường sự nghiệp của ông vẫn còn rất rộng mở. Giờ đây, bên cạnh cương vị đặc phái viên của Anh tại Trung Đông, ông còn làm cố vấn chính sách cho ngân hàng JPMorgan Chase nổi tiếng của Mỹ. Và không nằm ngoài “truyền thống” của nhiều chính khách lớn về hưu trên thế giới, ông cũng viết sách và đi diễn thuyết.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Ảnh: VNN

“Đầu quân” vào ngân hàng

JPMorgan Chase là ngân hàng lớn thứ hai ở Mỹ và nằm trong số hơn 50 ngân hàng giàu nhất thế giới. Ông Blair đến với JPMorgan Chase qua sự giới thiệu của một luật sư nổi tiếng. Về phía ngân hàng, họ đánh giá rất cao năng lực của cựu thủ tướng, bởi ông đã có nhiều kinh nghiệm trong sự nghiệp trước đây, cộng với bản lĩnh chính trị kiên định và tầm nhìn tinh tường về kinh tế.

Theo nhật báo Times, ông Jamie Dimon – CEO của ngân hàng JPMorgan Chase cho biết: “Trên thế giới này, những người vừa có nhiều mối quan hệ lại kiệt xuất như ông Blair chỉ đếm được trên đầu ngón tay”. Ông Jamie cũng tin tưởng sự có mặt của ông Blair tại ngân hàng JPMorgan Chase sẽ mang lại nhiều cống hiến to lớn và thúc đẩy ngân hàng phát triển.

Đúng như lời nhận định trên, tài năng của cựu thủ tướng Anh quả thật có sức hấp dẫn lớn. Trước khi tới JPMorgan Chase, ông Blair đã có ý định vào làm việc tại hai ngân hàng lớn là City Bank của Mỹ và HSBC của Hongkong. Cuối năm 2007, giới truyền thông còn tung tin, giám đốc ngân hàng Thụy Sỹ Swiss Credit cũng ngỏ lời mời Thủ tướng Blair tới đây làm việc.

Cựu Thủ tướng Anh đã phát biểu trên một nhật báo tài chính rằng: “Từ xưa tôi đã rất thích làm kinh doanh, bởi hai phạm trù chính trị và kinh tế có mối liên quan khá mật thiết với nhau”. Giới truyền thông cho biết, mức lương của Thủ tướng ở vị trí mới này rất cao, hơn 500.000 bảng/năm (tương đương 1.000.000 USD).

Viết sách và nói chuyện

Có thể nói viết sách là một trong những công việc được nhiều nhà lãnh đạo làm nhất sau khi từ nhiệm. Điển hình là cuốn sách của cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đạt doanh thu rất lớn sau khi xuất bản. Và một người đã để lại dấu ấn sâu đậm trên chính trường thế giới như ông Blair lại càng không thể là ngoại lệ.

Tháng 10 năm ngoái, Random House – một trong những nhà xuất bản lớn nhất thế giới đã giành được quyền xuất bản tập hồi ký của cựu Thủ tướng Anh tại Anh, Mỹ và Canada. Tập hồi ký này do chính tay ông Blair viết và biên tập, mặc dù ngày xuất bản chưa được ấn định nhưng ông cũng đã nhận được khoản thù lao lên tới 4,6 triệu bảng Anh.

Tới các quốc gia trên thế giới để nói chuyện và diễn thuyết cũng là nguồn quan trọng mang lại thu nhập cho ông Blair. Theo nhật báo Times, mức thù lao cựu thủ tướng nhận được cho các bài diễn thuyết có thể lên tới 100.000 đến 200.000 bảng Anh.

Một nhân viên của ông Blair cũng tiết lộ, trung bình mỗi tháng ông thực hiện 5 buổi diễn thuyết, do vậy thu nhập từ nguồn này mỗi tháng sẽ từ 500.000 đến 1 triệu bảng. Với mức thù lao đáng kể thế này, chẳng mấy chốc ông Blair sẽ “qua mặt” cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton về khoản “nói ra tiền”.


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: