Team work_Phần 4

29 11 2009
Phóng lớn hình Giải quyết bài toán ” Làm gì khi nhóm trưởng của mình bảo thủ và độc đoán?” như thế nào?

Khi trong nhóm làm việc của mình, nhóm trưởng là người bảo thủ và độc đoán, ắt hẳn mọi người sẽ rất khó chịu và hiệu quả công việc cũng như tính sáng tạo của nhóm sẽ bị kìm hãm. Vậy thì làm sao đây?

Chúng ta có thể tùy từng tình huống mà có thể đưa ra hướng giải quyết thích hợp. Bạn có thể né tránh, nhường nhịn, thỏa hiệp, chống đối hay hợp tác. Tuy nhiên với một trưởng nhóm bảo thủ và độc đoán thì thật là khó khăn cho bạn. Mọi ý kiến đưa ra bởi các thành viên trong nhóm, nếu hợp với ý kiến chủ quan của nhóm trưởng thì có thể sẽ được đồng ý, hay toàn bộ nhóm đồng ý sẽ được duyệt qua. Nhưng nếu không trùng hoặc ngược lại với ý kiến chủ quan của nhóm trưởng thì có thể sẽ bị bác bỏ.

Trường hợp này, bạn nên có những cuộc gặp riêng với nhóm trưởng của mình và đưa ra những ý kiến của mình về tình trạng của nhóm, hãy thẳng thắn trình bày rõ quan điểm của bạn và các bạn trong nhóm. Điều này giúp cho nhóm trưởng nhân thức được tầm quan trọng của ý kiến nhóm, và không nên cho mình giỏi, lúc nào cũng đúng.

Hãy ít nhất một lần dùng lý lẽ và những bằng chứng thực tế để chứng minh sai lầm trong những quan điểm bảo thủ và độc đoán của nhóm trưởng. Đừng quá nể nang và kiêng nể, nếu không nhóm sẽ chỉ là của một người chứ không phải của mọi người và vì mục tiêu của mọi người.

Bạn cũng cần tránh những bức xúc hay những thái độ quá kích khi nhóm nhóm trưởng quá độc đoán. Bởi nó chỉ có tác động ngược lại mà thôi. Hãy kìm nén và đợi khi bình tĩnh rồi hãy trao đổi lại với nhóm trưởng sau.

Bên cạnh đó bạn cũng nên đưa ra những ý kiến và những trao đổi với nhóm trưởng về việc tổ chức cho nhóm có những cuộc đi chơi xa. Để từ đó thiết lập các mối quan hệ trong nhóm chặt chẽ hơn, giúp mọi người hiểu rõ về nhau hơn. Những trò chơi tập thể sẽ phần nào giúp nhóm trưởng cũng như tất cả các thành viên trong nhóm hiểu được sự quan trọng của sức mạnh tập thể. Và tính bảo thủ độc đoán cũng sẽ dần được giảm đi nhờ vào tính tập thể của các trò chơi này.

Vấn đề cốt lõi của bài toán này chính là ở chỗ bạn và các thành viên khác phải chứng minh cũng như chỉ ra cho nhóm trưởng thấy rõ được không phải lúc nào anh ta cũng đúng. Và cách duy nhất là dùng năng lực của các thành viên và bằng các hành động cụ thể chứng minh năng lực cụ thể các thành viên và sức mạnh của ý kiến tập thể trong từng tình huống cụ thể.


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: