Team work_Phần 2

29 11 2009
Phóng lớn hình Bạn cần những kỹ năng làm việc nhóm nào ?

Tham gia một nhóm làm việc vì một mục tiêu chung và nhằm đạt được những kết quả nhất định trong một lĩnh vực nào đó. Chính vì thế bạn luôn cần những kỹ năng nhất định trong tiến trình làm việc nhóm. Và về cơ bản bạn cần phải có một số kỹ năng sau:

– Xây dựng tinh thần làm việc nhóm: Là một thành viên của nhóm, dù là nhóm trưởng hay chỉ là thành viên thì bạn cũng phải hiểu rõ mục đích của nhóm và trách nhiệm của mình trong nhóm. Đó chính là yếu tố tinh thần, nó phải xuất phát trước tiên từ chính bạn, sau đó mới đến các thành viên khác. Không những thế, bạn phải luôn luôn có trách nhiệm hướng dẫn, giúp đỡ các thành viên khác trong nhóm và làm cho họ hiểu được tầm quan trọng của chính họ sẽ mang lại kết quả cuối cùng cho nhóm. Việc xây dựng tinh thần làm việc của nhóm phải dựa trên những mối quan hệ xác lập trong nhóm, nó phải được xây dựng trên lòng nhiệt tình và sự quyết tâm của tất cả các thành viên trong nhóm.

– Khả năng làm việc độc lập: Mặc dù làm việc nhóm là làm công việc chung, tuy nhiên khi bạn được phân công công việc rõ ràng, bạn cũng cần phải chủ động linh hoạt trong công việc của mình, phải biết sang tạo và không phải lúc nào cũng dựa dẫm vào người khác. Trên thực tế có rất nhiều thành viên của nhóm làm việc rất thụ động và lúc nào cũng phải cầm tay chỉ việc thì họ mới làm được. Họ nghĩ rằng mình không có khả năng làm việc độc lập cũng như sáng tạo trong công việc. Nguyên nhân chính ở đây là gì? Chính các trưởng nhóm đã tạo nên sự ù lì này, trong quá trình giao việc, họ thường phân chia công việc một cách rõ rang, chi tiết mà điều này vô tình dẫn tới tính ù lì của các thành viên trong nhóm và tạo thành lối mòn của sự thụ động.

– Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là một kỹ năng hết sức quan trọng trong một nhóm, nó giúp bạn thiết lập một mối quan hệ khăng khít giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau kể cả trong công việc cũng như trong cuộc sống. Bạn cần phải có những thái độ giao tiếp đúng mực trong nhóm, phải có những mối quan tâm cần thiết với tất cả các thành viên trong nhóm, chẳng hạn như thăm hỏi nhau khi có người bị bệnh hay giúp đỡ nhau khi có người gặp khó khăn…Kỹ năng giao tiếp có thể chi đơn giản là những lời nói cử chỉ hành động thường ngày hay những câu nói đùa nhưng nó có tác động vô cùng lớn đến việc thiết lập một mối quan hệ vững chắc trong nhóm. Vì vậy cũng cần lưu ý có những giới hạn chuẩn mực nhất định trong lời nói giao tiếp.

– Kỹ năng lắng nghe: Một cuộc họp nhóm thường diễn ra với những vấn đề đưa ra cần thảo luận. Và những quan điểm cá nhân sẽ được đưa ra. Tuy nhiên lại có một thực tế đáng buồn là “Người nói không có người nghe”, các bạn thường bị vướng vào tình trạng này, khi bạn của mình chưa đưa ra hết quan điểm thì đã có những ý kiến phản bác “Sai rồi!”, điều này làm cho người phát biểu hụt hẫng và cụt hứng, họ sẽ có xu hướng “sợ sai ” và dần dần không còn đưa ra những ý kiến cá nhân nữa. Và từ đây nhóm sẽ mất đi vô vàn ý kiến sáng tạo cũng như tính nhiệt tình, chủ động trong công việc. Vì vậy, bạn phải biết lắng nghe và suy ngẫm, đợi cho đến lúc bạn mình nói xong rồi hãy đưa ra ý kiến, cũng cần tránh phản bác ngay lập tức ý kiến đó. Thay vào đó bạn có thể nói: “Ý kiến của bạn cũng rất hay, nhóm sẽ tiếp thu và xem xét ý kiến của bạn, mời bạn …. (tiếp theo) phát biểu ý kiến”

– Kỹ năng trình bày vấn đề: Khi trình bày một ý tưởng, một vấn đề bạn nên nói ngắn gọn và chỉ nêu bật những ý chính. Khi nghe một ý kiến hay một bài luận người ta thường có xu hướng nhớ đến phần đầu và phần cuối. Vì vậy khi kết thúc một vấn đề hãy nhấn mạnh ý kiến của mình chung quy muốn nói gì.

– Kỹ năng đặt câu hỏi: Khi nghe một quan điểm, một ý tưởng bạn cần phải ghi nhớ nó và tự đặt ra những câu hỏi như: Cái gì ? Ở đâu? Như thế nào? Tại sao như vậy? Có khả thi không? Chính những câu hỏi như thế sẽ giúp cho những quan điểm, ý kiến trên được hoàn thiện và mang tính khả thi cao hơn. Và nó sẽ trở thành quan điểm mang tính đa dạng và sáng tạo được xây dựng bởi cả nhóm chứ không phải một quan điểm nghèo nàn được đưa ra bởi một cá nhân.

– Kỹ năng ra quyết định: Là một thành viên nhóm, bạn cũng là một người có quyết định quan trọng như các thành viên khác trong nhóm. Khi có một vấn đề cần biểu quyết lấy ý kiến chung, bạn phải đưa ra quyết định đứng trên cái nhìn khách quan và có tính quyết đoán, lập trường riêng cho mình. Đừng vì thích người này, ghét người kia mà chấp nhận hay bác bỏ một ý kiến nào đó. Bởi điều này chỉ làm cho nhóm ngày càng đi xuống và kết quả công việc nhóm ngày càng đi xuống. Hãy luôn nhớ kết quả của nhóm chính là kết quả của mình. Và quyết định của mình ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định của nhóm.

Mỗi kỹ năng đều là một quá trình rèn luyện và đúc kết trong quá trình làm việc và từ những kinh nghiệm sống. Vì vậy, cần luôn trau dồi và rèn luyện mọi lúc, mọi nơi, nó không những giúp cho công việc nhóm của bạn dễ dàng, thuận lợi hơn mà còn làm cho cuộc sống của bạn thành công hơn.


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: