Kế hoạch nhân tố định giá công việc

29 11 2009
Phóng lớn hình Có nhiều quan điểm khá tương đồng về các nhân tố định giá công việc. Bài viết này chia sẻ một quan điểm của NHS về các nhân tố định giá công việc

Thông thường có nhiều yếu tố cần xét đến trong quá trình tiến hành định giá công việc. Bài viết này xin chia sẻ 11 yếu tố được tính đến trong kế hoạch nhân tố định giá công việc.

1. Kỹ năng giao tiếp và thiết lập mối quan hệ

Nhân tố này đo lường các kỹ năng về giao tiếp, về khả năng thiết lập, duy trì và mở rộng mối quan hệ hợp tác với người khác/bộ phận khác trong tổ chức. Yếu tố này bao gồm các kỹ năng động viên, thương lượng, khuyến khích. Nó gồm cả kỹ năng trình bày, khả năng đào tạo, huấn luyện cho người khác, sự sẵn sàng chia sẻ, truyền đạt thông tin và khả năng tư vấn.

2. Kiến thức, đào tạo và kinh nghiệm:

Yếu tố này đo lường lượng kiến thức cần phải có của mỗi chức danh nhằm giúp nhân viên hoàn thành trách nhiệm của mình đối với công việc ở mức tốt nhất. Nó sẽ bao gồm tri thức lý luận và thực tiễn; kiến thức chuyên môn hoặc khả năng ứng dụng kỹ thuật và những hiểu biết về các chính sách xã hội, về các thủ tục liên quan đến công việc. Yếu tố này còn tập trung vào trình độ học vấn cũng như mức độ phù hợp của vấn đề đào tạo đối với các yêu cầu của công việc; đồng thời bao gồm những kinh nghiệm thực tế nhằm giúp cho nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

3. Kỹ năng đánh giá và phân tích

Nhân tố thứ ba đo lường các kỹ năng về phân tích và đánh giá, bao gồm kỹ năng phân tích nhằm “chuẩn bệnh hoặc xác định các vấn đề, các thông tin hay tình huống phức tạp; kỹ năng đánh giá nhằm mục đích xác định rõ ràng, chính xác về các giải pháp cũng như kiến nghị hoặc đưa ra quyết định lựa chọn giải pháp tối ưu.

4. Kỹ năng hoạch định, tổ chức

Yếu tố này đánh giá kỹ năng hoạch định và tổ chức cần phải có của một chức danh. Nó bao gồm các hoạt động về tổ chức cơ cấu doanh nghiệp, sắp xếp các cuộc họp, hội nghị hoặc bố trí, phân công công việc, trách nhiệm…

5. Kỹ năng thuộc bản chất

Yếu tố này bao gồm các khả năng của con người cần phải có để thực hiện được nhiệm vụ. Nó bao gồm kỹ năng kết hợp giữa đôi tay và mắt quan sát, hay các giác quan (thị giác, thính giác, xúc giác, thính giác,…), hoặc sự khéo léo, các thao tác hay sự nhanh nhẹn, chính xác,…

6. Trách nhiệm đối với việc chăm sóc khách hàng

Nhân tố này đánh giá trách nhiệm đối với sự chăm sóc khách hàng, cách đối xử giữa người với người và cả sự đồng cảm, chia sẻ với họ.

7. Các trách nhiệm về việc thực hiện phát triển dịch vụ và chính sách

Nhân tố thứ bảy bao hàm bản chất của nhiệm vụ và sự gia tăng mức độ đóng góp của nhân viên cho quá trình ra quyết định. Nó bao gồm các chính sách hoặc dịch vụ phù hợp liên quan đến chức năng, bộ phận, sự phân cấp, …

8. Trách nhiệm đối với các nguồn lực về tài chính và nguồn lực vật chất

Yếu tố này đo lường các nghĩa vụ đối với nguồn lực tài chính ( boa gồm tiền mặt, séc, thẻ tín dụng, ngân quỹ, thu nhập…) và các tài sản vật chất (bao gồm văn phòng, trang thiết bị, công cụ, dụng cụ, phương tiện, máy móc, nhà xưởng,…)

9. Trách nhiệm đối với nguồn nhân lực

Yếu tố này đo lường khả năng quản lý, giám sát, hợp tác, giáo dục, đào tạo và phát triển nhân viên ứng với vị trí tương thích.

Nó bao gồm các hoạt động như: công việc hoạch định, hợp tác; kiểm tra và đánh giá công việc, thực thi giám sát; xác định các nhu cầu đào tạo, các chương trình phát triển; đào tạo nhân viên…Điều này còn bao hàm trách nhiệm đối với mỗi chức năng nhân sự như: tuyển dụng, kỷ luật, phát triển công việc và sự phát triển lâu dài của nguồn nhân lực.

10. Các trách nhiệm đối với nguồn thông tin

Nguồn thông tin bao gồm: máy vi tính, giấy tờ văn bản, …và hệ thống thông tin (gồm cả phần cứng và phần mềm.

Yếu tố này bao gồm việc bảo mật thông tin, lập trình, cập nhật và duy trì các dữ liệu và hệ thống thông tin và sự sẵn sàng chia sẻ với mọi người.

11. Trách nhiệm đối với việc nghiên cứu và phát triển

Yếu tố này đo lường trách nhiệm về việc nghiên cứu và các hoạt động phát triển được củng cố bằng các phương pháp và tài liệu phù hợp. Nó bao gồm việc triển khai thực hiện, các hoạt động giám sát nghiên cứu và phát triển.


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: