Tự chọn phương hướng (Phần 1)

29 10 2009

Trong di sản Hán Nôm viết về phong thuỷ, có một tài liệu rất thú vị mang tiêu đề “Phong thuỷ bất cầu nhân”, dịch ra tiếng Việt là “Phong thuỷ không nhờ người”, của Thảo Dã tiên sinh, làng Kim Lũ, huyện Thanh Đàm (nay là Thanh Trì).

Dòng niên đại bị rách nên không biết là viết vào thời gian nào. Sách có nhiều mục, trong đó mục “Tự trạch cát hướng” – Tự chọn hướng tốt – giúp chúng ta cách tính toán dựa trên ngày/tháng/năm khai sinh và ngũ hành ứng với cung hướng la bàn, từ đó mà xác định phương hướng phù hợp cho nhà ở, nơi làm việc… Xét thấy rất có lợi cho chúng ta ngày nay, do vậy xin lượm ra đôi điều để bạn đọc tham khảo.

1. Phép tính thông số nhân văn

Muốn lựa chọn phương hướng nhà ở, nơi làm việc thích hợp cho bản thân mình, ta phải biết thông số nhân văn của chính mình. Vậy làm thế nào?

Hãy ghi rõ năm khai sinh của mình để tìm trị ngũ hành. Ví dụ 1: Anh Aánh sinh năm 1951. Cộng các con số của năm sinh đó và trừ đi 9: (1 + 9 + 5 + 1) – 9 = 7. Vì quan niệm con số vừa tính được ấy phải luôn luôn bị hạn chế bởi 11, do đó phải lấy 11 – 7 được 4.

Ví dụ 2: Chị Chi sinh năm 1962. Cũng làm như trên: (1 + 9 + 6 + 2) – 9 = 911 – 9 = 2.

Cần biết có cả thảy 9 con số, từ 1 đến 9. Mỗi số gắn với một hành quy định: 1 – Thuỷ, 2 – Thổ, 3 – Mộc, 4 – Mộc, 5 – Thổ, 6 – Kim, 7 – Kim, 8 – Thổ và 9 – Hỏa. Chúng được xếp thành ba cụm: A. 1 – Thuỷ, 4 – Mộc, 7 – Kim; B. 2 – Thổ, 5 – Thổ, 8 – Thổ; C. 3 – Mộc, 6 – Kim, 9 – Hoả.

Do vậy trị ngũ hành của anh Aánh sẽ là 4 – Mộc và của chị Chi sẽ là 2 – Thổ.

Tiếp theo, tìm hiểu nốt cho ngày và tháng sinh.

Trước hết cần nhớ rằng, năm mới thường mở đầu vào ngày 4/2 hằng năm, cho nên nếu bạn ra đời vào các ngày từ 1/1 đến 4/2 của năm nào đó, thì bạn phải lấy năm trước của năm ấy để tính trị ngũ hành.

Chẳng hạn, nếu bạn An ra đời ngày 3/2/1962 thì bạn An phải tính trị ngũ hành dựa vào năm 1961. Ban An sẽ có: (1 + 9 + 6 + 1) – 9 = 8. Lấy 11 -8 = 3. Trị ngũ hành của bạn An là 3 – Mộc.

Đến đây, chúng ta đã biết tìm trị ngũ hành của ba người trên. Bây giờ chỉ cần nhìn vào Biểu lập thành về thông số nhân văn (TSNV) ở dưới đây là thấy ngay.

Hãy lấy luôn trường hợp của bạn An:ngày sinh 3/2 và trị ngũ hành 3 – Mộc. Dõi vào cột II, dòng ghi cụm 3 trị ngũ hành có số [3 – 6 – 9], dòng thẳng xuống dưới. Đưa mắt sang ngang tìm cột I ô 12, ta sẽ thấy nơi có ghi: Từ 6/1 đến 3/2. Như vậy 3 – Mộc (đóng khung) chính là TSNV của bạn An cần tìm.

Cũng vậy, nếu anh Aánh sinh ngày 7/3/1951 và có trị ngũ hành 4 – Mộc, thì TSNV của anh Aánh là 7 – Kim. Còn chị Chi nếu khai sinh ngày 15/8/1962 và có trị ngũ hành 2 – Thổ, thì TSNV của chị ấy là 5 – Thổ.


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: