Khung năng lực cho Nhân viên (2)

27 05 2009

1. Từ mục tiêu kinh doanh, bạn xây dựng lên cơ cấu tổ chức bộ máy (gồm những phòng, đơn vị nào); mô tả chức năng, nhiệm vụ của từng phòng, đơn vị trong cơ cấu; tiếp tục phân công việc (gom nhóm công việc liên quan) cho từng vị trí công việc trong phòng, đơn vị đó, được gọi là Bản mô tả công việc (Job Description);ứng với mỗi vị trí công việc sẽ có một bản yêu cầu trình độ tối thiểu cần có (kiến thức, kỹ năng, …) để có thể hoàn thành được công việc, gọi là Bản tiêu chuẩn chức danh (Job Specification). Quá trình này gọi là phân tích công việc, tái phân tích theo tình hình, mục tiêu kinh doanh của đơn vị bạn; việc này rất phức tạp, đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng, với vài dòng, vài trang tài liệu khó có thể làm được (theo kinh nghiệm của tôi).
2. Sau khi có được cái “Khung công việc” như trên, bạn đem từng con người thực xếp vào từng vị trí; tất nhiên trước khi “bốc và thả nhân lực”, bạn phải có một quá trình đánh giá để xem “ai – phù hợp – vị trí nào”. Hiện nay có mô hình đánh giá năng lực nhân viên gọi là ASK (Attitude – Skill – Knowledge) thông qua 3 tiêu chí Thái độ – Kỹ năng – Kiến thức.
3. So sánh giữa ASK và JS bạn sẽ thấy :
– Nếu ASK > JP : nói chung là OK, nếu >> bạn đang lãng phí nguồn lực rồi đó.
– Nếu ASK = JP : không có gì phải nói.
– Nếu ASK < JP : bạn chọn sai hoặc nhân viên thiếu năng lực rồi, cần phải đào tạo hoặc chọn vị trí khác, …vv.
Nguyên tắc chọn nhân sự vào một vị trí cụ thể là chọn người phù hợp nhất chứ không phải là người giỏi nhất (lãng phí). Có rất nhiều tiêu chí đánh giá năng lực ứng với 3 chữ A.S.K nêu trên.


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: