Lãnh đạo – người tạo ra thay đổi trong biến động

26 02 2009

Giáo sư John Kotter – Ảnh: lanhdao.net
Trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, thay đổi và thách thức là những nhân tố mà các doanh nghiệp luôn gặp phải. Trong bối cảnh đó, làm thế nào để lãnh đạo sự thay đổi? Tạp chí Bussiness World đã có cuộc trao đổi với John P. Kotter – chuyên gia nổi tiếng thế giới về lãnh đạo tại trường Kinh doanh Harvard – về vấn đề này.
* Vì sao chúng ta cần những nhà lãnh đạo?

Chúng ta cần lãnh đạo để tổ chức, huy động mọi người giải quyết công việc trong những thời điểm thử thách. Trong một thế giới không có thách thức, mọi thứ đều tốt đẹp thì bạn không cần đến các nhà lãnh đạo. Vì như vậy, bạn không cần phải huy động mọi người để giải quyết bất cứ một cuộc khủng hoảng nào.

Nhưng thật không may, trong thế giới của chúng ta lại luôn có vô vàn những thách thức trong khối chính quyền, khối kinh doanh và khối phi lợi nhuận. Có quá nhiều thách thức trong thế giới đã và đang phát triển. Chính vì vậy, chúng ta vẫn cần có những lãnh đạo và thực tế, nhu cầu lãnh đạo đang lớn hơn bao giờ hết.

Trong giới kinh doanh hiện nay, chúng ta khó mà chịu được việc lãnh đạo chỉ đơn thuần ở những vị trí quản lý cấp cao. Mọi nhân viên, mọi kĩ sư cũng nên tăng cường vai trò lãnh đạo. Họ nên tham gia vào việc giải quyết các vấn đề với khách hàng và các vấn đề trong nội bộ công ty. Số lượng người mà chúng tôi cần cung cấp kĩ năng lãnh đạo hiện nay rất lớn. Cuộc sống không bao giờ hết biến động và chính vì vậy, nhu cầu về các nhà lãnh đạo ngày càng tăng đều đặn.

* Nhà lãnh đạo khác nhà quản lý như thế nào?

– Các nhà lãnh đạo tổ chức và huy động mọi người. Vai trò của họ là đảm trách những mục tiêu mang tính thách thức có liên quan tới sự thay đổi. Họ tập trung vào việc thay đổi hành vi, trong khi các nhà quản lý tập trung vào việc duy trì các tình huống.

Ví dụ nếu như có một máy DVD được thiết kế tốt, chúng ta không cần đến một nhà lãnh đạo để ấn nút bật hoặc tắt, bởi vì làm việc đó chẳng có gì là khó khăn và nó cũng không liên quan đến sự thay đổi nào.

Nói như vậy không có nghĩa là các nhà quản lý không quan trọng. Tất nhiên, họ quan trọng nếu đó không còn là chuyện về một cái máy DVD, mà là câu chuyện của 100.000 cái ở 20 đất nước khác nhau. Lúc này, vấn đề có thể trở nên phức tạp. Các nhà quản lý quan trọng ở chỗ họ quản lý tất cả những máy DVD khác nhau ở các nước khác nhau và đảm bảo rằng chúng chiếu đúng phim và đúng lúc. Nhưng vai trò của các nhà lãnh đạo lại khác. Họ tạo ra các hệ thống để các nhà quản lý thực hiện chức năng quản lý của mình.

Ví dụ, ban đầu, chúng ta thường sử dụng hệ thống VHS và các cuộn băng. Các nhà lãnh đạo sẽ khiến người sử dụng thay đổi thói quen sang một thứ tốt hơn. Trong trường hợp diễn ra sự cạnh tranh giữa Sony và VHS, người ta cần việc lãnh đạo trong khi cạnh tranh hơn là sau khi đã chiến thắng. Như vậy, lãnh đạo có ý nghĩa quan trọng ở các thời điểm diễn ra sự thay đổi. Bởi không phải lúc nào các hệ thống cũng ổn định và các nhà lãnh đạo phải đối mặt với những thách thức rất lớn và điều khiển sự thay đổi.

Nói ngắn gọn, khi các hệ thống tồn tại ổn định, bạn cần các nhà quản lý, còn trong trường hợp có những tình huống biến động bất thường cần có sự thay đổi, thì người bạn cần là những nhà lãnh đạo.

* Liệu các nhà lãnh đạo có luôn luôn tạo ra được sự thay đổi?

– Gần như luôn luôn là vậy. Đọc và lật lại lịch sử về những nhà lãnh đạo vĩ đại, bạn sẽ thấy họ là những người luôn tập trung vào sự thay đổi. Họ luôn luôn giúp mọi người thay đổi hành vi. Họ luôn tập trung vào việc thay đổi các hệ thống. Hãy nhìn vào tấm gương nhà lãnh đạo Mahatma Gandhi. Ông ấy là người đã tạo ra những thay đổi trong xã hội Ấn Độ – huy động và thay đổi các cách mà người dân Ấn Độ nhìn nhận về các vấn đề.

* Các nhà lãnh đạo làm việc vì cá nhân ích kỉ hay vì mọi người?

– Thường thì khi nói về việc lãnh đạo, người ta hay nói về hành vi của mọi người. Còn khi đề cập đến nhà lãnh đạo, người ta hay nghĩ đó là các Chủ tịch, Giám đốc hoặc CEO của các công ty. Suy nghĩ kiểu này không đúng. Họ tin rằng chỉ những người ở vị trí như vậy mới tổ chức, huy động mọi người. Nhưng thực tế, hầu hết thời gian họ chỉ đơn thuần là các chính trị gia, các nhà quản lý. Cũng có lúc không hoàn thành bất cứ vai trò nào của mình. Do đó, đây không phải là cách hay khi định nghĩa về lãnh đạo.

Các nhà lãnh đạo giỏi luôn luôn tạo ra sự thay đổi. Vượt ra ngoài khỏi sự thay đổi đó, họ đem lại sự hài lòng cho mọi người. Những nhà lãnh đạo vĩ đại luôn làm điều gì đó cho mọi người. Tôi gọi đó là sự vị tha vì nó có ích cho người khác. Họ hướng tới những mục đích mà xã hội cần.

* Làm sao để tạo ra thay đổi?

Tăng cường sự nhanh nhạy, giảm tính tự mãn, giảm những cảm xúc tiêu cực, làm việc theo nhóm, vạch ra hướng đi, xây dựng các nhóm làm việc, truyền thông một cách tích cực – đó chính là cách tạo ra sự thay đổi.

Giáo sư John Kotter bắt đầu tham gia giảng dạy ở trường Kinh doanh Harvard từ năm 1972. Năm 1980, ở độ tuổi 33, ông được phong danh hiệu giáo sư.

Tháng 10/2001, tạp chí BusinessWeek đã xếp Kotter là “cố vấn số 1 về lãnh đạo” ở Mỹ dựa trên cơ sở khảo sát 504 doanh nghiệp. Ông là người đầu tiên nói về việc các tổ chức tốt nhất đã thay đổi “thực sự” như thế nào.

Ông là tác giả của 15 cuốn sách có giá trị viết về chủ đề lãnh đạo và sự thay đổi.


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: