Tư duy và rào cản

31 01 2009

Những vấn đề nhạy cảm hiện nay: những lối tư duy rễ bám, rào cản hội nhập của doanh nhân Việt để mở đầu cho loạt bài về chủ đề này. Rất mong nhận được các ý kiến đóng góp, xây dựng của quý bạn đọc.

Đôi lúc chỉ vì kinh tế eo hẹp, khan hiếm bạc tiền nên chính mình lại đánh mất mình trong quan hệ ứng xử với họ hàng, bạn bè và xa hơn nữa là mối bang giao quốc tế. Cũng đã không ít lần được mời đi đó, đi đây, tiệc tùng, hội họp trong nước cũng như nước ngoài đều được đối tác bao trọn gói từ nơi ăn, chỗ ở tới vé tàu xe, máy bay… và đôi khi có cả tiền tiêu vặt. Rồi tự giật mình nghĩ sao mình lại… không bình thưòng thế nhỉ. Lại tự an ủi cũng phải thôi bởi từ xa xứa cha ông đã dạy “mạnh về gạo, bạo về tiền”.

Từ khi chính sách kinh tế đổi mới mạnh mẽ và toàn diện, chúng ta đã dần thay đổi nếp nghĩ, cách đặt vấn đề – thực hiện vấn đề nghiêm túc, đúng đắn thì hiệu quả của công việc tốt hơn lên rất nhiều. Từ đó, nhiều yêu cầu của cuộc sống từng bước được đáp ứng và cụm từ “mời trọn gói” cũng thưa vắng dần đi trong đời sống thường nhật. Kinh tế tạm ổn định cũng đồng nghĩa với đẳng cấp của mỗi cá nhân trong một đất nước được nâng lên. Những chuyến thăm viếng, hội họp không còn phụ thuộc nhiều vào thiên hạ nữa nên lời ăn tiếng nói cũng thêm phần mạch lạc, mạnh mẽ. Đơn giản từ cách ăn mặc, tác phong cũng chỉn chu, chững chạc hơn nhiều những năm tháng của ngày xưa. Hiệu quả công việc sau mỗi hội nghị, hội thảo hay các cuộc đàm phán về hợp tác kinh tế, chính trị ta đã kiểm soát được và mục tiêu đặt ra cơ bản đã hoàn thành. Cũng vì thế, cụm từ “mời trọn gói” bây giờ không còn quan trọng nữa bởi chúng ta đang trở lại chính mình khi cuộc sống được nâng lên ở mức chỉ số GDP luôn từ 7 – 8% nhiều năm liền. Càng minh chứng một điều rằng nếu không tạo điều kiện cho DN phát triển và luật pháp không ổn định thì không có thành tựu ngày hôm nay.

Mặc dù những thành quả đã đạt được là đáng biểu dương, khích lệ nhưng chưa xứng với tiềm năng và mong mỏi của quốc dân. Muốn thành quả đạt được phải xứng với tiềm năng của đất nước, con người VN và kỳ vọng của cộng đồng quốc tế về một VN hùng mạnh, trách nhiệm đâu chỉ của Nhà nước, Chính phủ mà là trách nhiệm của toàn dân. Mỗi chúng ta chỉ cần nhìn nhận đúng về mình, mỗi hành động việc làm không thẹn với lòng mình là mọi việc sẽ ổn thoả, sẽ đi vào đúng quỹ đạo. Niềm tin vào ngày mai tươi sáng, tốt đẹp phải được ngự trị trong trái tim mỗi người. Kỷ cương phép nước phải đặt trên nền móng tự tôn trọng chính mình của từng cá nhân trong cộng đồng dân tộc. Cương quyết với cái ác, cái sai làm ảnh hưởng đến an ninh kinh tế – xã hội nhưng đồng thời cũng phải bao dung, vị tha với sự lầm lỡ của mỗi cá nhân.

Luỹ tre làng, căn nhà tranh vách đất đã bị phá bỏ từ lâu. Thay vào đó là những con đường to đẹp, những căn nhà bêtông hoành tráng. Nhưng trong mỗi chúng ta, nhất là với những người thuộc thế hệ 6x trở về trước liệu đã phá bỏ được “lũy tre làng trong tiềm thức” một cách triệt để cho con cháu noi theo hay vẫn còn đâu đây trong anh, trong tôi, “lũy tre làng” còn dày hơn, gai góc hơn, nhằng nhịt hơn nhằm bảo vệ, toan tính một cái gì đó mơ hồ và hư ảo. Chính nó đã cản trở con đường đi lên của dân tộc VN.

Day dứt mãi trong tôi lời tâm sự của một vị lãnh đạo đất nước đại để rằng làm dân của một nước nghèo thì khổ rồi nhưng làm lãnh đạo một nước nghèo thì cũng chẳng sung sướng gì.

Cái tư duy “trọn gói” đã không ít lần xâm hại đến lòng tự tôn dân tộc.

Nguyễn Hoài Bắc – Tổng giám đốc AQlinks


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: