Chiến dịch đại dương xanh với câu chuyện của X-Men

30 09 2008

Chiến dịch đại dương xanh với câu chuyện của X-Men
Nói đến X-Men, chắc hẳn không nhiều người nghĩ tới đây là một sản phẩm của một công ty Việt Nam – mà không chỉ như vậy, đó là một công ty không hề liên quan gì tới thị trường dầu gội cả. Vậy vì sao, tới bây giờ, chỉ sau 3 năm, nó chiếm tới 60% phân khúc thị trường dầu gội nam. Tất cả, là những chiến lược hết sức độc đáo. Ở đây, tui không nói sâu về các chiến lược nhỏ lẻ, mà nói về một chiến lược, một chiến lược chủ đạo, xuyên suốt trong quá trình hoạt động của ICP trong cái thị trường này.
Nói đến thị trường dầu gội, từ trước tới giờ, luôn nói tới thị trường dầu gội dành cho nữ. Phải nói rằng, chúng ta, những người đàn ông, luôn dùng dầu gội đầu của phụ nữ. Đến như hình ảnh bao bì, hay là quảng cáo trên truyền hình, đài báo, cũng đều là nữ cả. Và tôi cũng không thể không thừa nhận một điều, đến bây giờ tui vẫn dùng dầu gội dành cho nữ
Các đại gia như Unilever gắn liền với những thương hiệu mà khách hàng đi đâu cũng thấy: Sunsilk, Clear, Dove, Lifebuoy; P&G (Procter & Gamble) không kém cạnh với Pantene và Head & Shoulders từ trước tới giờ luôn làm mưa làm gió trên thị trường dầu gội. Họ chính là những kẻ khuấy đảo thị trường dầu gội với tiềm lực vô cùng mạnh, vì thế, thị phần của họ cũng rất là cao.
Tuy nhiên, càng ngày, họ càng nhận thấy có một khe hở rất lớn trong cái thị trường rộng lớn này. Một đại dương xanh mãu mỡ. Tuy nhiên, họ lại đang bị cuốn trong cái đại dương đỏ đầy mồ hôi và nước mắt kia. Sự cạnh tranh khốc liệt với các thương hiệu tên tuổi khác đã làm cho họ không thể còn rảnh tay để sờ mó tới phân khúc thị trường kia. Người ta có một câu so sánh rất hay, trong đại dương đỏ, những con cá lớn đang tranh đất một cách khốc liệt, nhuộm đỏ cái đại dương mà trước đó nó có màu xanh.
Họ biết là thế, nhưng họ không thể nhúng tay vào. Vì họ biết, nếu họ chỉ cần lơi tay ở đại dương đỏ kia. Họ có thể sẽ bị những con cá khác ăn thịt. Nếu không, thì cũng sẽ bị thương nghiêm trọng (tổn hại thương hiệu, chất lượng sản phẩm). Vì thế, họ đều không dám nghĩ tới việc sẽ vươn tay tới thị trường kia.

<!–

Trích dẫn:

–>

Trích dẫn nội dung


Nói tới đây, cần phải nói thêm. Thực ra, trong thị trường dẫu gội nam, Romano là kẻ độc chiếm trước kia. Tuy nhiên, do Romano chỉ là một sản phẩm phụ của Công ty TNHH Unza, với sản phẩm chính đang làm mưa làm gió là Enchanteur.Nên, không thể coi Romano là một vũ khí chinh phục thị trường dầu gội nam được.

Thị trường dầu gội cứ thế diễn ra với sự cạnh tranh khốc liệt của các đại gia. Họ để quên mất ngay bên cạnh họ có một kho tàng rất lớn. Tuy nhiên, có một con cá nhỏ đã nhìn ra nó, để ý nó, và đang tìm cách chiếm lấy nó. ICP thực chất là một công ty cổ phần hàng gia dụng quốc tế. Không phải là một công ty mỹ phẩm, hay dầu gội nào cả.
Nhưng tận dụng được lợi thế Unza chưa thực sự coi trọng Romano. ICP nhảy vào thị trường này với chiến dịch có tên là “mặt trận phía Đông” với sản phẩm hướng tới là nam giới. (để phân biệt với mặt trận phía Tây của Unza). Quả thực, với một đại dương xanh đầy mãu mỡ phì nhiêu, nhưng cũng đầy cạm bẫy thử thách. ICP đã chọn những cách thực Marketing tốt nhất để tạo ra sự khác biệt lớn đối với các loại dầu gội đầu cũ mà nam giới vẫn hay dùng.
X-Men xâm nhập thị trường một cách vô cùng ngoạn mục. Tui nhớ cách đây khoảng 2 năm, khi X-Men bắt đầu xâm nhập thị trường, có một câu slogan rất hay: Đàn ông đích thực. Nó đã làm bừng tỉnh cánh mày râu, làm sôi động các diễn đàn, các bài báo. Với sự vươn cao của chiến dịch quảng cáo, X-Men đã đánh vào tâm lý người phụ nữ, vừa đập thẳng vào sỹ diện của người đàn ông.
Có thế thấy rằng, một con cá nhỏ bơi ngoài đại dương đỏ kia, đã nhận ra rằng bên cạnh đại dương khốc liệt vẫn còn một nơi chưa từng ai khám phá, chinh phục. Nó bơi qua, luồn lách qua khe hở của thị trường, tiến vào giữa đại dương xanh một cách ngoạn mục vô cùng. Và nó từng bước, từng bước, đã lớn mạnh. Vượt qua Romano (lúc đó Unza mới thực sự hoảng hốt ), độc chiếm thị trường dầu gội này.
Tuy nhiên, khi con cá nhỏ từng bước lớn mạnh. Bênh cạnh đó, các con cá lớn cũng đã nhận thức được cái miếng bánh màu mỡ mà mình bỏ quên kia. Unilever nhảy vào một cách cũng ngoạn mục không kém. Vốn là một tập đoàn có nền tài chính vô cùng mạnh. Sở hữu những thương hiệu hàng đầu trong thị trường dầu gôi. Unilever đang cố gắng nhuộm đỏ cái đại dương xanh mà ICP đã nỗ lực độc chiếm. Cuộc chiến thực ra không hề cần sức. Một bên là Romano với tên tuổi đã được khẳng định đối với nam giới. Một bên X-Men đang độc chiếm thị trường với hơn 60% thị phần. Và một CEARmen đang thời kỳ sung sức sẵn sàng lật đổ các đại gia trong ngành dầu gội Nam kia.
Vừa rồi, Unilever nhảy vào thị trường dầu gội nam với đại sứ thương hiệu vô cùng đặc biệt : Bi Rain. Hình ảnh Rain gắn liền với sản phẩm này đã làm cho sản phẩm này trở thành đối thủ đe doạ trực tiếp tới ngôi vị bá chủ của X-Men. Ngoài ra, chiến dịch “quà tặng yêu thương” được quảng cáo rất rầm rộ hứa hẹn sẽ đem thị phần không nhỏ tới cho CLEARmen.


Hành động

Thông tin

5 responses

7 06 2008
Lời hứa của Marketer | Tôi yêu Marketing

[…] X-Men và chiến lược đại dương xanh […]

15 06 2008
Hành trình chinh phục khách hàng | Tôi yêu Marketing

[…] X-Men và chiến lược đại dương xanh […]

10 04 2010
vietnamdrive

bai viet rat hay, neu duoc tac gia hay viet them ve mot so chien dich khac, cam on http://www.vietnamdrive.com car rental from Hue & Hoian

18 05 2012
GIOIJUNIO

SAO CHÉP NHÌU QUÁ

23 04 2010
Tran ngoc linh_nguoj ju thjk maketjg_dh kinh te luat_dhqghcm

bài viết kha’ hay.nhưng trc su canh tranh cua uniliver xmen faj co chjen luoc de ju chan khak hag truyen thog cua mjnh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: