Yếu tố con người trong việc thực hiện chiến lược – Phân chia trách nhiệm cho những người phù hợp

1 07 2008
Con người là yếu tố quan trọng nhất trong việc thực hiện chiến lược, và việc khai thác nguồn nhân lực cũng như sự tận tâm của nhân viên cho sự thay đổi chiến lược là một trong những thách thức lớn nhất của người quản lý.

Nhân viên phải cảm thấy có động lực với những kế hoạch mà họ được giao trọng trách thực hiện. Nhân viên phải biết rằng sự thành công có ý nghĩa quan trọng. Ngoài ra, nhân viên còn phải nhìn thấy kết quả của việc thực hiện chiến lược là có giá trị và ý nghĩa để họ nỗ lực làm việc tích cực.

Việc thực hiện chiến lược hiếm khi diễn ra suôn sẻ. Trong một số trường hợp, các yếu tố bên ngoài làm rối loạn lịch trình hoặc làm chệch hướng tập trung của cấp quản lý. Sự trục trặc kỹ thuật cũng ảnh hưởng xấu đến tiến độ. Nhưng vấn đề con người vẫn là nguyên nhân thường gặp nhất. Nhân viên phạm sai lầm. Nhân viên chính thôi việc hoặc thuyên chuyển công tác. Các nhóm làm việc không giao tiếp lẫn nhau. Nhân viên không qua đào tạo được giao những công việc mà họ không thể đảm đương. Các nhà quản lý xa cách những nhân viên phụ trách các bước hành động quan trọng… Chương này sẽ trình bày yếu tố con người trong việc thực hiện chiến lược và hướng dẫn bạn giải quyết các vấn đề nan giải.

Tranh thủ sự hỗ trợ và tham gia của các nhân viên chủ chốt

Việc thực hiện chiến lược của bạn sẽ suôn sẻ hơn nếu có được sự hậu thuẫn và tham gia của những nhân viên chủ chốt. Dĩ nhiên sự tham gia của các nhà quản lý cấp cao là cần thiết, nhưng tranh thủ sự hỗ trợ của những người được người khác kính trọng cũng cần thiết không kém. Đó là những cá nhân chứng tỏ được năng lực chuyên môn, những người có khả năng tiếp cận các nguồn lực quan trọng, và những nhà lãnh đạo không chính thức thường được mọi người hỏi xin lời khuyên và tư vấn ý kiến chỉ đạo khi gặp khó khăn. Làm thế nào bạn có thể xác định những người này? Michael Tushman và Charles OReilly nêu rõ:

Để xác định những cá nhân chủ chốt này là ai và họ có thể hưởng ứng như thế nào với sự thay đổi, hãy đặt câu hỏi: Ai là người có khả năng thực hiện hay phá vỡ sự thay đổi? Ai kiểm soát các nguồn lực hoặc chuyên môn quan trọng? Sau đó hãy nghĩ về việc thay đổi này có thể ảnh hưởng như thế nào đến từng cá nhân này và phản ứng của mọi người chống lại thay đổi này như thế nào. Ai sẽ được? Ai sẽ mất? … Liệu có những nhóm cá nhân có thể ngăn cản hay hỗ trợ cho việc thay đổi không?

Để tranh thủ sự hỗ trợ, điều cần thiết là bạn phải xây dựng một nhóm nhân viên tạo ra thay đổi hiệu quả có thể kết hợp làm việc cùng hướng đến những mục tiêu đã định. Nhưng làm thế nào bạn có thể chắc chắn là đã chọn đúng người vào nhóm? Sau đây là những câu hỏi giúp bạn biết được liệu nhóm bạn có những người phù hợp hay không:

* Trong nhóm có đủ những người đóng vai trò chủ chốt của công ty không? (những người có vị trí quyền lực liên quan)

* Các thành viên trong nhóm có chuyên môn liên quan để làm công việc được giao và đưa ra những quyết định thông minh hay không?

* Nhóm có những quan điểm và nguyên tắc cần thiết để làm việc cũng như ra quyết định sáng suốt hay không?

* Nhóm có bao gồm những người đủ uy tín để các nhân viên và cấp quản lý tin tưởng vào quyết định của họ không?

* Nhóm có bao gồm những người có khả năng lãnh đạo không?

* Các thành viên trong nhóm có khả năng từ bỏ quyền lợi cá nhân của họ để ủng hộ cho mục tiêu lớn hơn của tổ chức không?

Nếu bạn trả lời “có” cho hầu hết các câu hỏi này, nhóm của bạn đã có một vị trí mạnh mẽ để thành công. Nếu bạn nói “không” cho bất kỳ câu hỏi nào, có lẽ bạn nên xem lại phương án chọn lựa cho nhóm của bạn.

Những người không nên đưa vào nhóm

Bạn nên tránh chọn những loại người sau đây vào nhóm của mình:

1. Những người có cái tôi quá lớn. Cái tôi lớn sẽ ngăn cản sự tham gia hoặc đóng góp của người khác. Những người có cái tôi lớn không phải lúc nào cũng hiểu được những hạn chế của mình cũng như việc những hạn chế đó có thể được bù đắp bởi các điểm mạnh của người khác như thế nào.

2. Những con rắn độc. Hình tượng “con rắn độc” mô tả loại người bí mật đầu độc mối quan hệ giữa các thành viên trong nhóm. “Một con rắn độc là một tay lão luyện trong việc nói xấu với Sally về Fred và với Fred về Sally khiến mối quan hệ của Sally và Fred bị hủy hoại.”

3. Những người miễn cưỡng. Đây là những người thiếu thời gian hoặc nhiệt huyết để truyền năng lượng cho nhóm. Hãy thận trọng với việc đưa những người này vào nhóm của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể gặp khó khăn nếu không để họ tham gia vào nhóm vì một số người miễn cưỡng lại có thể là người giỏi chuyên môn hoặc có năng lực tổ chức mà bạn cần.


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: