Điểm nhấn cho thương hiệu Việt

1 07 2008

Thương hiệu là tiền. Ai trong chúng ta cũng đồng ý với câu nói đó. Nhưng để thực sự khai thác tối đa lợi nhuận kinh tế trong giá trị thương hiệu thì quả là chuyện không đơn giản.

Nhắc đến thương hiệu mạnh hay yếu, người tiêu dùng vẫn “đo lường” về mức độ phủ sóng của nó. Một nhãn hiệu được quảng cáo rầm rộ trên các kênh truyền thông liệu có phải là một thương hiệu mạnh, đủ sức chi phối thị trường? Nếu một công ty chỉ đầu tư tiền của cho công việc khuếch trương thương hiệu, mà quên đi những giá trị cốt lõi tạo nên thương hiệu đó như giá trị con người, công nghệ, nghiên cứu khách hàng…thì liệu có phải là sự đầu tư có chiến lược lâu dài?

Người ta biết đến FPT không phải qua…ngân sách quảng cáo của họ, mà chính bởi FPT là nơi chứa đựng những “công dân IT hàng đầu” của Việt Nam. Thương hiệu mạnh của FPT ngày nay một phần có được là nhờ sự đầu tư dài hơi cho đội ngũ con người. Để bất kỳ một nhân viên mới nào được phèp “cà” chiếc thẻ từ vào cánh cổng FPT là cả một niềm tự hào lớn lao.

Liệu doanh nghiệp Việt Nam đã đủ khả năng để mơ về một thương hiệu toàn cầu hay chưa? Câu trả lời là: bạn có quyền mơ! Nhưng giấc mơ ấy phải căn cứ trên hiện thực là một thương hiệu mạnh phải mạnh “nội địa” đã. Thế giới đã từng ghi nhận những bài học về việc phát triển thương hiệu “từ ngoài vào trong”, song nó chỉ có hiệu quả với những thị trường, những sản phẩm thực sự đáp ứng cho thị trường nước ngoài trước khi áp dụng cho quốc nội. Giấc mơ về một thương hiệu toàn cầu cần được chấp cánh từ một thương hiệu mạnh trong quy mô quốc nội.

Nhắc đến vấn đề toàn cầu, mới “lộ” ra bất cập trong các thương hiệu trong nước đang muốn vươn ra biển lớn. Chẳng hạn như Bitis, slogan “Nâng niu bàn chân Việt” làm mưa làm gió cách đây vài năm, trong thực tế chỉ có sức mạnh trong thị trường nội địa. Tương tự như thế với những câu nói kiểu: “Vì tương lai nước Việt”, “Bia của người Việt”… Liệu doanh nghiệp có thể “làm nên chuyện” với các thị trường nước ngoài với những cấu trúc slogan ấy? Thiết nghĩ, tư duy toàn cầu cần phải được thể hiện ngay từ những chi tiết cả trong lẫn ngoài.

Tư duy toàn cầu không chỉ nằm ở hệ thống nhận diện thương hiệu, mà còn ở đội ngũ con người, những công dân toàn cầu có thể đáp ứng được môi truờng kinh doanh đa văn hoá ngày nay. Không có suy nghĩ hiện đại thì không có một cách xây dựng thương hiệu hiện đại. Một trong những việc mà doanh nghiệp Việt Nam cần củng cố ngay là kiến thức và sự hiểu biết thấu đáo những gì mà thế giới đang và sẽ quan tâm.

Tìm được một điểm nhấn, đặc trưng và bao quát sức mạnh cho thương hiệu quả là điều không dễ, nhất là với quy mô của doanh nghiệp trong nước. Thương hiệu là tiền, và chính vì thế cần có những nghiên cứu nghiêm túc, cách nhìn nhận thực tiễn từ các chuyên gia trong và ngoài nước để có được chiến lược phù hợp cho các doanh nghiệp Việt Nam khi muốn khai thác thứ tài sản đáng quý của họ.


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: