4 vấn đề làm khổ người tiêu dùng 2007

31 03 2008

Văn phòng Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng phía Nam điểm lại 4 vấn đề của năm 2007 đã ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng, góp phần làm chất lượng cuộc sống giảm sút.

Văn phòng này coi dịch bệnh, thực phẩm không an toàn, thiên tai, các chiêu khuyến mãi thiếu trung thực… là những yếu tố khiến người tiêu dùng bị tổn thương, thêm nhiều lo toan trong cuộc sống. Tuy nhiên, yếu tố giá tiêu dùng không được đề cập đến.

1. Dịch bệnh, thiên tai hoành hành

Trong năm 2007 người dân phải đối phó với hai nỗi lo toan sức khỏe nóng bỏng: dịch tiêu chảy cấp ở người và bệnh lợn tai xanh hoành hành khắp cả nước. Dịch bệnh khiến mắm tôm bị điểm mặt, thịt lợn ‘rớt đài’ trong bữa cơm gia đình.

Bên cạnh dịch bệnh, năm qua còn xuất hiện tình trạng tiêm chủng văcxin viêm gan B gây tử vong cho trẻ em và làm người lớn bại liệt. Điển hình là trường hợp sốc phản vệ sau tiêm văcxin cho trẻ và văcxin phòng dại ở người lớn.

Lũ lịch sử tấn công liên tục trong tháng 11 đã cướp đi nhiều sinh mạng, tài sản, để lại dịch bệnh cho hầu hết các tỉnh miền Trung, cũng gây nhiều nỗi lo cho người dân.

2. Thực phẩm không an toàn

Gây hoang mang cho người tiêu dùng là các sự kiện nước tương có chứa 3-MCPD vượt mức cho phép hàng nghìn lần; nhiều loại hải sản trên thị trường bị ướp hóa chất độc hại; phát hiện hormon tăng trưởng trong gia súc. Nước tương bị nhiều bà nội trợ tẩy chay, khiến giới sản xuất vội vã tìm công nghệ chế biến thay thế để cho ra xì dầu không chứa chất gây ung thư.

Nước tương có chất 3 MCPD gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Ảnh: T.C.

Thêm vào đó, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại TP HCM ngày càng gia tăng. Điển hình là vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Âu Cơ, quận 1, TP HCM, hơn 100 học sinh phải cấp cứu hồi tháng 12.

Để chấn chỉnh, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Chỉ thị 06 về việc triển khai các biện pháp cấp bách bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ thị quy định cụ thể từ giáo dục ý thức tiêu dùng đến trách nhiệm của các ngành liên quan.

3. Khuyến mãi nhập nhèm

Cuối năm, hàng loạt chương trình khuyến mãi bị người tiêu dùng phản ứng là “chuối” như vụ cắt tai hộp sữa Vinamilk đổi quà hộp bút; khuyến mãi một xe Mercedes chia cho gần 10.000 người… Trẻ con cố sức uống hàng trăm hộp sữa chỉ để đổi được một hộp bút, đến phút cuối lại bị từ chối vì nhà sản xuất hết hàng. Người người dự đoán kết quả đội bóng đá nam ở Seagames 24 với hy vọng được sở hữu chiếc Mercedes trị giá 1 tỷ đồng, kết quả chỉ được chia 6 USD mỗi người thắng cuộc, cùng 2 thùng bia Tiger.

Năm Đinh Hợi bùng nổ hàng loạt chương trình khuyến mãi hàng tiêu dùng với giá trị và quy mô lớn. Các nhà sản xuất, kinh doanh đã đánh vào tâm lý người tiêu dùng thích được mua hàng giảm giá, để trục lợi bất chính. Nhiều đơn vị dùng chiêu khuyến mãi để tung hàng tồn kho, hết niên hạn sử dụng, kém chất lượng…, thậm chí nhiều mặt hàng khuyến mãi còn có giá cao hơn ngoài thị trường.

4. Lừa đảo và quảng cáo thiếu trung thực

Hàng nghìn người khóc hận vì trót ôm tiền trao vào tay Colony Invest dưới hình thức gửi tiền qua mạng. Sự kiện này được Văn phòng tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng phía Nam bình chọn là bài học cảnh giác lớn đối với các chiêu quảng cáo lừa đảo hoặc thiếu trung thực.

Không ít người tiêu dùng vẫn còn tin vào lời quảng cáo các dụng cụ chữa bệnh của loại hình bán hàng đa cấp như giường, nệm, gối, thực phẩm, mỹ phẩm, trong khi các “thần dược” này lại chẳng đem lại hiệu quả gì.

Gây khốn khổ cho người dân là nạn hàng giả, hàng nhái hoạt động mạnh hơn trước. Đơn cử tình trạng thuốc tây giả chạy vào một số bệnh viện. Thông thường, khu vực nông thôn và miền núi là địa bàn hoạt động của những kẻ chạy mánh tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng.

 


Hành động

Thông tin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: